Xúc xích thảo dược Hiền Thục

xúc xích thảo dược Hiền Thục

Cơ sở chăn nuôi và chế biến thịt lợn sạch Hiền Thục ở xã Trực Thái huyện Trực Ninh Tỉnh Nam Định đã có 3 sản phẩm được OCOP 3 sao, trong đó có sản phẩm xúc xích. Đây còn là tấm vé thông hành để cơ sở mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường trong và ngoài tỉnh.

Sau nhiều năm chăn nuôi lợn theo cách truyền thống, anh Nguyễn Văn Thục chủ trang trại chăn nuôi lợn Hiền Thục nhận thấy, lợn hay mắc khá nhiều bệnh và khả năng miễn dịch chưa cao. Năm 2015 anh đã mạnh dạn áp dụng bằng cách đưa thêm nhiều vị thuốc Nam, thảo dược vào khẩu phần ăn của lợn. Nhờ các loại kháng sinh tự nhiên có trong thảo dược nên lợn trong trang trại được khỏe mạnh hơn, đàn lợn ăn thức ăn có thảo dược đã kháng được nhiều bệnh thường gặp.

Điểm đáng chú ý là sản phẩm thịt lợn thu lại được thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn. Với ưu điểm vượt trội, thịt lợn Hiền Thục đã được xếp hạng OCOP 3 sao của huyện Trực Ninh. Nhận thấy để phát triển lâu dài, cơ sở đã nghiên cứu nhiều sản phẩm từ thịt lợn sạch như giò lụa, ruốc và xúc xích.

Đặc biệt sản phẩm xúc xích Hiền Thục khi mới đưa ra thị trường nhưng tiêu thụ rất tốt, không đủ cung cấp ra thị trường. Thịt làm xúc xích là thịt nạc mông còn ấm tay kết hợp với các nguyên liệu bột mì, bột ngọt, tỏi… tuyệt đối không dùng chất phụ gia và bảo quản. Tất cả các nguyên liệu làm xúc xích được lựa chọn kỹ lưỡng, tuân thủ quy trình sản xuất 3 không: Không sử dụng chất bảo quản, không hàn the và không phụ gia tạo vị, tạo màu. Để đa dạng các sản phẩm từ thịt lợn, cơ sở đã đầu tư thêm nhiều máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất như máy xây thịt, lò hấp cách thủy, tổ làm lạnh, may hút chân không để giữ được màu sắc hương vị tránh hư hỏng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng.

Trước đây sản phẩm xúc xích của cơ sở Hiền Thục mới chỉ tiêu thụ ở thị trường tự do, nhưng sau khi kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng, được đánh giá xếp hạng theo tiêu chuẩn OCOP, 3 sản phẩm của trang trại đã được chuỗi các cửa hàng tiêu thụ thực phẩm an toàn khu vực Nam Định, Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình ký hợp đồng với sản lượng mỗi năm từ 70 đến 80 tấn. Đặc biệt cơ sở đã xây dựng cửa hàng bán nông sản sạch tại xã Trực Thái để bán nhiều sản phẩm OCOP của địa phương trong và ngoài tỉnh.

Khẳng định chỗ đứng trên thị trường, thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường nông thôn là thành công bước đầu của chương trình OCOP. Để tiếp tục phát huy lợi thế của chương trình, đưa sản phẩm nông nghiệp thành mũi nhọn kinh tế của mỗi địa phương. Thời gian tới các ngành chức năng sẽ tuyên truyền hỗ trợ cho các chủ thể khai thác, nâng cấp các sản phẩm cao hơn nữa. Đồng thời có phương án hỗ trợ người dân mở rộng sản xuất khi sản phẩm đã chiếm lĩnh thị trường tiêu dùng, phấn đấu đến năm 2025 toàn tỉnh có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Chương trình trở thành động lực phát triển kinh tế chính ở vùng nông thôn.

80 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu