Ớt gió Hà Giang: Thơm thảo mộc, cay dịu

ớt gió Hà Giang

Ớt gió, hay còn gọi là ớt thóc là một trong những mặt hàng được nhiều người sành cay đặt mua bởi hương vị cay dịu chứ không gắt, có mùi thơm thảo mộc khác với những loại ớt thông thường khác trên thị trường. Giá loại ớt này từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng mỗi kg nhưng vẫn rất đắt khách.

Đây là loại ớt trồng ở Hà Giang, mùa vụ thu hoạch khoảng 4 tháng, trong đó vụ thu hoạch rộ từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch. Ớt tươi được nhiều người ưa chuộng mua về ăn trực tiếp hoặc bảo quản cấp đông dùng dần.

Trước đây ớt gió chỉ là loại cây mọc hoang, được đồng bào người dân tộc mang ra chợ bán. Thấy có giá trị cao theo hướng dẫn của chính quyền thì người dân mới bắt đầu mang về trồng và chăm sóc nhiều hơn. Từ tháng 6 đến hết năm là thời gian thu hoạch, suốt quá trình chăm sóc bà con chỉ bón phân một lần duy nhất và hoàn toàn nói không với thuốc bảo vệ thực vật.

ớt gió ngâm dấm
sản phẩm ớt gió ngâm giấm

Ớt gió quả rất nhỏ, có hương vị thơm dịu và không cay gắt. Từ năm 2015 thị trấn Đồng Văn đã triển khai mô hình trồng ớt tại 3 thôn, nhưng do địa hình đồi núi cao nên việc mở rộng diện tích trồng loại nông sản này không hề dễ dàng. Ớt gió cũng đã thử nghiệm trồng ở nhiều vùng đất khác nhau nhưng chưa có hiệu quả vì không giữ được hương vị đặc trưng của loại nông sản này.

Đa số người tiêu dùng ưa chuộng loại ớt xanh, vì nó có độ giòn, mùi thơm và vị cay dịu hơn. Hiện nay không chỉ dừng lại bán trái thô với giá thấp, người dân còn chế biến sâu nhằm đa dạng hóa sản phẩm để nâng cao hơn nữa giá trị của những trái ớt như ớt gió xóc muối, ớt ngâm giấm tỏi, ớt chưng nước mắm. Sản phẩm ớt ngâm có thể bảo quản quanh năm. Đây cũng là loại đặc sản nhiều người tìm mua làm quà biếu, có giá từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng mỗi kg.

87 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu