Tương ớt Mường Khương: Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Lào Cai

tương ớt Mường Khương

Tương ớt Mường Khương là sản phẩm cổ truyền của đồng bào dân tộc, có mùi thơm đặc trưng, hương vị cay cay nồng nồng hòa quyện cùng các món ăn đã tạo nên thương hiệu nổi tiếng cho loại tương ớt đặc sản này.

Huyện Mường Khương có nhiều sản phẩm ưu thế như tương ớt, gạo Séng Cù, thịt lợn đen, quýt ngọt… Đây là những sản phẩm thế mạnh có thể xây dựng thương hiệu hàng hóa quy mô lớn, mang lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên các sản phẩm đặc sản này hiện mới chỉ sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ, thiếu liên kết chặt chẽ chưa xứng với tiềm năng. Thực hiện chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm OCOP, ngành nông nghiệp huyện Mường Khương đang nỗ lực xây dựng mô hình sản xuất liên kết đối với những sản phẩm nông nghiệp thế mạnh, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản có chỗ đứng trên thị trường.

Một số sản phẩm được đưa vào danh sách xây dựng thành các sản phẩm đặc trưng của huyện Mường Khương. Huyện kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh đầu tư liên kết với người dân xây dựng các chuỗi liên kết để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp mang tính hàng hóa. Đây là tiền đề cho việc phát huy và xây dựng thế mạnh các sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Từ đó xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, phát triển thành sản phẩm đặc trưng của chương trình mỗi xã một sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế nông thôn.

Quả ớt là một trong nhiều nông sản đặc trưng của vùng cao Lào Cai. Trước đây bà con phơi khô để dùng dần, xay bột hoặc dùng làm tương ớt. Một số gia đình chế biến để bán nhưng cũng ở quy mô nhỏ.

Cách đây hơn 10 năm HTX Hoa Lợi đã thu mua ớt và đưa dây chuyền công nghệ cao vào sản xuất tương ớt theo quy mô lớn. Cách làm này đã đưa sản phẩm tương ớt Mường Khương của Lào Cai có mặt trên nhiều thị trường trong nước. Để trở thành thương hiệu cấp tỉnh, cấp quốc gia. Sản phẩm tương ớt Mường Khương của HTX Hoa Lợi cần rất nhiều điều kiện như vùng nguyên liệu an toàn, ổn định, dây chuyền công nghệ mới và truyền thông sản phẩm.

Xã Bản Sen huyện Mường Khương là một trong hàng chục xã thuộc vùng quy hoạch trồng ớt của HTX Hoa Lợi. Hiện đang là thời điểm chín vụ thu hoạch quả ớt tươi, nông dân đã trồng ớt vài năm trở lại đây qua việc liên kết với doanh nghiệp để thu mua quả ớt tươi cho thấy, quả ớt tươi đang mang lại nguồn thu nhập cao gấp 2-3 lần so với trồng ngô hoặc lúa. Chính bởi điều này mà các hộ đăng ký trồng ớt đều tuân thủ đúng kỹ thuật từ quy trình chăm sóc, thu hái đến khâu bảo quản quả ớt sau thu hoạch. Mỗi yêu cầu bắt buộc với người nông dân trồng ớt đó là khi buộc phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 4 đúng đó là đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng cách và đúng thời điểm. Áp dụng đúng nguyên tắc này giúp cho HTX Hoa Lợi có được sản phẩm an toàn trước khi đưa vào chế biến.

Khi bán ớt cho HTX nông dân có thể cân ớt quả và lấy tiền ngay hoặc cộng dồn vào đến cuối tháng mới lấy. Cách làm linh hoạt này giúp cho nông dân yên tâm đầu tư vào vùng ớt và xem đây như là một trong những nguồn thu nhập ổn định, bền vững của mỗi gia đình.

Tương ớt Mường Khương là một trong 29 nông sản của Lào Cai đang áp dụng quy trình sản xuất theo chuỗi, nghĩa là doanh nghiệp đầu tư vào vùng nguyên liệu, thu mua sản phẩm toàn bộ sản phẩm và thực hiện theo quy trình chế biến đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản phẩm tương ớt Mường Khương được chế biến từ ớt quả tươi, tỏi bóc sạch vỏ, nước lọc và muối. Ớt quả thu mau về sẽ loại bỏ cuống và những quả không đảm bảo tiêu chuẩn, sau đó rửa sạch để ráo nước rồi mới xay nghiền. Cách này sẽ làm cho sản phẩm tương ớt có sắc đỏ đặc trưng.

Các nguyên liệu trên được phối trộn xay nghiền và được ủ lên men trong khoảng 2 tháng trước khi đóng chai. Qua kinh nghiệm làm tương ớt hơn 10 năm nay, HTX Hoa Lợi thấy rằng giữa tỷ lệ muối và ớt cần được tính toán để đưa ra công thức phù hợp. Nếu ít muối tương ớt sẽ bị lên men dẫn đến hỏng. Hoặc nếu khi đưa vào xay nghiền nếu có quả thối cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cả lô ớt được xay nghiền trong ngày. Khi ớt đã xay nghiền, hàng ngày mỗi thùng ớt đều phải đảo lên để tạo sự đồng đều, đến khi nào ớt nổi lên mặt thùng thì mới đảm bảo tiêu chuẩn đóng chai.

Hiện tại HTX chế biến khoảng hơn 200 tấn tương ớt mỗi năm, thị trường đã mở rộng ra hầu hết khắp các tỉnh trong cả nước. Từ thực tế sản xuất tương ớt trong những năm vừa qua, đại diện hợp tác xã nhận thấy rằng cần thiết phải mở rộng vùng nguyên liệu và nâng công thức chế biến. Cụ thể về vùng nguyên liệu doanh nghiệp sẽ cung ứng ớt bản địa, cử cán bộ tương ớt đến từng chân ruộng hướng dẫn nông dân trồng ớt và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đây là điều kiện để HTX nâng công suất chế biến tương ớt, tạo thêm nhiều sản phẩm tương ớt để mở rộng thị trường tiêu thụ và tiến tới xuất khẩu.

Khi được lựa chọn là một trong những sản phẩm nông sản của Lào Cai được đánh giá, phân loại, cấp sao theo chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm OCOP. HTX mong muốn được chương trình hỗ trợ để đầu tư trang thiết bị, sắm thêm máy xay nghiền ớt. Khi đó sẽ nâng công suất chế biến, ớt quả được xay nhỏ và mịn sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Đây là điều kiện để HTX mở rộng vùng nguyên liệu.

Sản phẩm tương ớt Mường Khương đã được cấp mã vạch, có tem truy xuất nguồn gốc. Đây là cơ sở để sản phẩm tiếp tục được tiến tới đánh giá, nâng cấp ở các hạng sao khi tham gia vào chương trình OCOP.

Sản phẩm tương ớt do doanh nghiệp trong tỉnh xây dựng vùng nguyên liệu, chế biến dựa trên cách làm truyền thống của người dân bản địa nay được áp dụng quy trình chế biến có sử dụng thiết bị công nghệ chế biến hiện đại đã tạo ra sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Tương ớt Mường Khương là sản phẩm có chỉ dẫn địa lý rõ ràng, là điều kiện thuận lợi để HTX mở rộng thị trường và hướng tới xuất khẩu trong tương lai. Đây cũng là điều kiện để sản phẩm tương ớt Mương Khương được cấp thương hiệu quốc gia.

79 / 100 SEO Score
Danh mục: Bài viết

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu