Tương ớt Mường Khương: Vị cay mạnh nhưng dịu, mùi thơm đặc trưng

tương ớt Mường Khương - đặc sản Lào Cai

Vị chua cay thơm nồng đặc trưng của tương ớt Mường Khương sẽ khiến ai một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi, đây cũng là một món quà được nhiều du khách gần xa lựa chọn mỗi khi có dịp ghé thăm mảnh đất biên cương này.

Đến với mảnh đất vùng cao biên giới Mường Khương tỉnh Lào Cai, ngoài tình cảm của những con người thật thà nồng hậu, cùng cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp chính là những món ăn mang hương vị vùng cao do đồng bào các dân tộc nơi đây làm ra. Đặc biệt có một thứ gia vị đặc trưng của người dân nơi đây đó chính là tương ớt.

Vào những ngày thu hoạch ớt, nhiều gia đình ở thị trấn Mường Khương rộn ràng bước vào mùa làm tương ớt. Với kinh nghiệm và truyền thống lâu đời, bà con chia sẻ muốn tương ớt thơm ngon thì phải chọn ớt chín, tuyệt đối không được lấy quả xanh quả héo. Ớt sau khi thu hoạch sẽ được cắt bỏ cuống, rửa sạch để ráo nước rồi đưa vào máy xay nghiền nhỏ. Trong quá trình xay có thể trộn lẫn với các gia vị như tỏi, hạt rau thì là, hạt rau mùi, thảo quả, muối, nước, hạt dổi… chính những nguyên liệu này đã tạo cho tương ớt Mường Khương có hương vị đặc trưng rất riêng khác biệt với những địa phương khác.

Quy trình luôn phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm, phải thường xuyên khuấy đều để cho ớt không lên váng, lúc nào cũng giữ được mùi vị thơm và không bị chua. Thời gian ủ tương ớt ít nhất 4 tháng, nếu xay nhỏ thì thời gian ủ sẽ nhanh hơn. Trước khi xuất bán ra thị trường nước phải nổi lên trên, còn ngược lại thì tương ớt sẽ không ngon, thậm chí bị hỏng.

Ngay nay tương ớt Mường Khương đã được nhiều người biết đến bởi hương vị cay dịu đặc biệt. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều người dân ở Mường Khương đã chú trọng phát triển vùng nguyên liệu ớt để phục vụ cho việc làm tương ớt và nâng cao kỹ thuật chất lượng chế biến. Tích cực quảng bá để đưa sản phẩm đặc sản này có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Năm 2018 toàn huyện trồng 59 hecta cây ớt, năng suất bình quân đạt 45 tạ trên mỗi hecta. Sản lượng ước đạt 265 tấn với giá bán bình quân 30.000 đồng/kg. Giá trị sản lượng ước đạt 8 tỷ đồng. Với nguồn nguyên liệu ớt khá ổn định đã đưa tương ớt Mường Khương đến gần hơn với người tiêu dùng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh. Tại khu vực Miền Nam, để mua tương ớt Mường Khương, khách hàng có thể đặt hàng tại trang web honvietstore.vn

79 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu