Gạo Séng Cù: Hạt dài, to… hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 3 lần gạo thường

gạo Séng Cù

Gạo Séng Cù là loại gạo cổ truyền và cũng là niềm tự hào của bà con dân tộc vùng cao Tây Bắc. Đây cũng là đặc sản của địa phương mà bất kỳ du khách nào lên Tây Bắc cũng muốn mua về làm quà.

Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói / Mường Khương mùa em thơm gạo Séng Cù“. Chẳng phải những câu thơ trên lại được truyền tai nhau về một loại nông sản của núi rừng Tây Bắc khi du khách đến với Lào Cai.

Gạo Séng Cù chủ yếu được trồng tại 3 địa phương gồm Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên. Được canh tác trên các vùng núi cao, nhiệt độ giao động từ khoảng 20 đến 25 độ C. Được đưa về từ huyện Mường Khương, giống lúa Séng Cù đã được thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng của huyện Bát Xát. Hiện nay lúa Séng Cù được trồng tại huyện Mường Khương và Bát Xát cho năng suất chất lượng vượt trội hơn hẳn.

Hạt gạo Séng Cù có đặc điểm là hạt dài, to, màu trắng ngà, không bóng bẩy, hạt gạo mẩy đều 10 hạt như 1, cho chất cơm thơm ngọt đậm đà, vị bùi. Gạo Séng Cù 1 năm có 2 vụ gồm vụ mùa và vụ chiêm, thu hoạch vào tháng 5, tháng 6 và tháng 10. Năng suất tuy không cao nhưng bù lại gạo lại có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 3 lần gạo thường như tinh bột, protein, vitamin và khoáng chất… nên giá bán khá cao.

Mường Khương tỉnh Lao Cai là một trong những nơi có thế mạnh của loại gạo đặc sản này. Năm 2018 một số mô hình liên kết sản xuất gạo Séng Cù đã được triển khai, lúa Séng Cù đã được sản xuất theo hướng nông nghiệp hàng hóa.

Những cánh đồng Séng Cù trĩu bông, hạt chắc mẩy, bóng đẹp, hương thơm như tỏa ra không gian của núi rừng đã mang lại niềm vui, sự ấm no cho nhiều người. Với người dân Lào Cai nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung, gạo Séng Cù đã trở thành niềm tự hào khi đặc sản của đồng bào dân tộc vùng cao được nhiều người biết đến và trở thành cây trồng giúp phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo cho đồng bào nơi đây.

79 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu