Thơm ngon hạt gạo Séng Cù
  1. Home
  2. Lương Thực - Thực Phẩm
  3. Thơm ngon hạt gạo Séng Cù
editor 2 năm trước

Thơm ngon hạt gạo Séng Cù

Hạt gạo Séng Cù có đặc điểm là hạt to, dài, màu trắng ngà, không bóng bẩy. Hạt gạo mẩy đều mười hạt như một, cho chất cơm thơm ngon, đậm đà, vị bùi nức tiếng thực khách.

Gạo Séng Cù là loại gạo tẻ đặc sản, được đồng bào người Thái, Nùng, Dao, H’Mông trồng nhiều ở các tỉnh vùng Tây Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu. Séng Cù được canh tác trong điều kiện thời tiết mát mẻ, ngày nắng ít, đêm sương nhiều, nguồn tưới chính là nước từ khe suối và sương đêm. Gạo Séng Cù đã trở thành niềm tự hào khi loại đặc sản này của đồng bào dân tộc vùng cao được nhiều người biết đến…

Được canh tác chủ yếu trên các vùng núi cao, nhiệt độ giao động từ 20-25 độ C. Đây là thứ gạo cổ truyền có từ lâu đời, là niềm tự hào của bà con dân tộc nơi đây.

Gạo Séng Cù một năm chỉ có hai vụ, vụ mùa và vụ chiêm. Thu hoạch vào khoảng tháng 5, tháng 6 và tháng 10 hàng năm. Tuy năng suất không cao, nhưng bù lại gạo lại có hàm lượng dinh dưỡng hơn các loại gạo thông thường, nên có giá bán khá ca trên thị trường.

Trải qua các thời kỳ cho đến nay, bằng những kinh nghiệm tích lũy và áp dụng khoa học kỹ thuật từ việc sản xuất trồng trọt, nhân dân Mường Lò đã tạo nên thương hiệu riêng của vùng nổi tiếng với gạo trắng nước trong. Vùng đất có những loại gạo thơm ngon, đặc biệt là gạo Séng Cù.

Đến nay đã có chỉ dẫn địa lý thương hiệu riêng. Chính vì mang đặc trưng riêng, nên gạo Séng Cù ngày nay đã vang danh khắp vùng, nổi tiếng là gạo ngon nhất và trở thành gạo đặc sản của vùng Mường Lò. Hiện nay gạo Séng Cù của vùng Mường Lò đã có vị trí vững chắc trên thị trường, khi trở thành thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Yên Bái.

Lào Cai cũng nổi tiếng với đặc sản gạo Séng Cù. Giống gạo này có đặc điểm là rất kén đất, không phải nơi nào cũng có thể trồng được, vì thế loại gạo này chỉ cho chất lượng tốt nhất khi trồng ở 2 huyện Bát Xát và Mường Khương.

Mường Khương là một trong những nơi có thế mạnh của loại gạo đặc sản này. Hạt gạo Séng Cù có đặc điểm là hạt to, dài, màu trắng ngà, không bóng bẩy. Hạt gạo mẩy đều mười hạt như một, cho chất cơm thơm ngon, đậm đà, vị bùi nức tiếng thực khách. Nhất là những người nơi xa khi đến với vùng Tây Bắc. Séng Cù Lao Cai là đang một trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh.

Giống như Lào Cai hay Yên Bái. Tỉnh Điện Biên và Lai Châu cũng có giống gạo đặc sản Séng Cù này. Tuy cùng chung giống gạo, nhưng do thổ nhưỡng và khí hậu nên loại gạo đặc sản này ở mỗi địa phương lại có hương vị độc đáo riêng của mình.

Tận dụng điều kiện tự nhiên, khí hậu đặc thù vùng Tây Bắc đã giúp Lai Châu xây dựng được một số loại gạo đặc sản thơm ngon có độ dinh dưỡng cao và được người tiêu dùng ưa chuộng. Với mục tiêu nâng hạt gạo Séng Cù từ 4 sao lên 5 sao và duy trì liên kết sản xuất khép kín theo tiêu chuẩn VietGAP. Lai Châu đã hỗ trợ các hợp tác xã đầu tư dây chuyền xay xát, giàn sấy, hệ thống nhà xưởng, lập trang web và thực hiện đưa các sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử để quảng bá giới thiệu.

Tuy nhiên dù sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiêu giàu có, nhưng các tỉnh Tây Bắc giường như chưa có nhiều bứt phá để đưa sản phẩm nông nghiệp Tây Bắc trở thành hàng hóa mang giá trị gia tăng. Có nhiều việc phải làm từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong đó công tác xây dựng thương hiệu quảng bá sản phẩm nông nghiệp và việc công nhận các sản phẩm gạo Séng Cù là sản phẩm OCOP 3 và 4 sao cũng góp phần khơi nguồn tiềm năng cho vùng Tây Bắc.

Việc nâng cao chất lượng cho loại gạo đặc sản như Séng Cù cần sự vào cuộc đồng bộ từ các cấp chính quyền đến người nông dân. Bên cạnh đó việc xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại cũng cần được đẩy mạnh để hạt gạo Séng Cù ngày càng vươn xa.

1 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar