Nước mắm Phú Quốc có 6 sản phẩm tiềm năng đạt chuẩn OCOP 5 sao
  1. Home
  2. OCOP-GLOBALGAP
  3. Nước mắm Phú Quốc có 6 sản phẩm tiềm năng đạt chuẩn OCOP 5 sao
editor 3 năm trước

Nước mắm Phú Quốc có 6 sản phẩm tiềm năng đạt chuẩn OCOP 5 sao

Nghề làm nước mắm Phú Quốc có lịch sử phát triển hơn 200 năm. Đến nay các doanh nghiệp sản xuất ở hòn đảo này đã đưa sản phẩm tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm và đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Đây là một niềm tự hào đối với các doanh nghiệp cũng như người dân bản địa.

Nâng tầm thương hiệu, mở rộng thị trường và tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử, phát triển nước mắm Phú Quốc lên một tầm cao mới. Mục tiêu đó đang dần đạt được khi nước mắm truyền thống Phú Quốc đã đủ điều kiện tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia trong thời gian tới.

Nhờ được đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất và quy trình chế biến nghiêm ngặt từ khâu đánh bắt, muối cá, ủ chượp cho đến khâu đóng chai đã giúp cho nước mắm truyền thống Phú Quốc nói chung và nước mắm Khải Hoàn nói riêng đi đến thành công. Mới đây sản phẩm nước mắm Khải Hoàn là một trong các sản phẩm tiềm năng đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia. Đây là điều kiện tiên quyết để nước mắm Phú Quốc tham gia đánh giá phân hạng đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia và xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

Để khẳng định chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn Phú Quốc đã áp dụng các phương pháp mới giúp cho doanh nghiệp quản lý, kiểm soát chặt chẽ mỗi công đoạn trong quá trình sản xuất. Đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế.

dây chuyền sản xuất nước mắm Phú Quốc
dây chuyền sản xuất nước mắm Phú Quốc

Hiện đảo Phú Quốc có 2 doanh nghiệp với 6 sản phẩm nước mắm đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh gồm nước mắm Khải Hoàn 38 độ đạm; 40 độ đạm; 43 độ đạm. Nước mắm Thanh Quốc 35 độ đạm; 40 độ đạm; 43 độ đạm và đang hoàn thiện hồ sơ tham gia chấm điểm đạt chuẩn OCOOP 5 sao cấp quốc gia.

Không dừng lại việc làng nghề nước mắm ở Phú Quốc được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở hạng mục nghề thủ công truyền thống tri thức dân gian. Hội sản xuất nước mắm vẫn từng ngày giữ gìn, tôn tạo đủ lực đưa nước mắm Phú Quốc hướng đến sẽ được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Việc chứng nhận OCOP càng được khẳng định hơn nữa giá trị của một sản phẩm địa phương.

11 lượt xem | 0 bình luận

Bạn thấy bài viết mang lại giá trị?

Click ngay để cảm ơn tác giả!

Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar