Nỗ lực đưa nước mắm Phú Quốc đạt OCOP 5 sao

nước mắm Phú Quốc - nước mắm Khải Hoàn

Là một sản phẩm OCOP 4 sao, giờ đây nước mắm Phú Quốc đã có mặt khắp thị trường trong và ngoài nước. Nhưng những người đang đau đáu với nghề truyền thống vẫn đang nỗ lực để đưa nước mắm Phú Quốc thành sản phẩm OCOP 5 sao. Để lưu giữ và phát huy hồn cốt, tinh túy truyền thống của cha ông cho những thế hệ sau.

Tàu trúng mẻ lưới đầy cá cơm than, loại cá thân nhỏ, thơm ngon và có nhiều chất đạm là nguyên liệu đặc trưng cho nước mắm Phú Quốc. Một sản phẩm OCOP nổi tiếng của vùng đất này. Cá cơm vẫn còn tươi nguyên ánh xanh dương từ biển sẽ được sơ chế ngay tại tàu để đảm bảo chất lượng.

Nếu trước đây mạnh ai nấy làm mỗi người một kiểu, thì nay nhiều doanh nghiệp ở Phú Quốc đã xây dựng đội tàu cho riêng mình để chủ động nguồn nguyên liệu. Ngư dân vì thế cũng được đảm bảo cuộc sống khi là phần quan trọng trong quy trình từ đại dương tới tay người tiêu dùng của sản phẩm nước mắm Phú Quốc.

Lênh đênh theo con sóng, giờ những ngư dân bám biển không còn nỗi lo về no đói. 200 năm trước khi khởi nguồn nước mắm Phú Quốc, đến nay vẫn những thùng gỗ bời lời dây mây. Vẫn những giọt nước mắm được ủ chượp 1 năm trời để ra màu cánh gián đặc trưng của nước mắm Phú Quốc. Nhưng để giữ được nét hồn cốt ấy là sự trăn trở của rất nhiều người.

Sản phẩm OCOP không chỉ là câu chuyện lưu giữ truyền thống, lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng mà nó còn là sự tiếp nối và nâng tầm những sản phẩm đặc trưng này. Nhưng làm nên một giá trị của sản phẩm OCOP không chỉ là mở rộng thị trường, xây dựng tên tuổi mà giá trị của nó nằm ở chính những người dân bản địa trong cả chuỗi quy trình từ biển cả đến bàn ăn được hưởng lợi ích từ sản phẩm đặc sản đặc trưng cho quê hương mình.

82 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu