Gạo hữu cơ ruộng rươi: Ngon, sạch và an toàn

gạo hữu cơ ruộng rươi

Được canh tác trên đầm lấy rươi tự nhiên, không hóa chất. Sản phẩm gạo hữu cơ ruộng rươi được thừa hưởng dinh dưỡng từ hệ phù sa của sông và xác rươi phân hủy. Gạo hữu cơ ruộng rươi có hạt tròn, chắc mẩy, mùi thơm đậm tự nhiên do được trồng từ giống lúa Japonica của Nhật Bản và canh tác hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ.

Nếu con rươi được xem là rồng đất thì hạt gạo được trồng trên ruộng rươi lại được mệnh danh là hạt ngọc trời mà thiên nhiên đã ban tặng cho xã An Thanh huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương. Hơn 5 năm nay, người dân đã xây dựng 130 hecta đất thành vùng nuôi rươi và trồng lúa hữu cơ. Gạo hữu cơ ruộng rươi được được xem là đặc sản của vùng đất Tứ Kỳ, mới đây sản phẩm gạo sạch đã được cấp chứng nhận OCOP mỗi xã một sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh và mang lại nhiều giá trị hơn cho người nông dân.

Những ruộng rươi này có hàng vạn con rươi dưới đất đang sinh sôi nảy nở, để tới tháng 9 âm lịch khi con nước thủy triều lên xuống cũng là lúc người dân xã An Thanh thu hoạch rươi, đặc sản nổi tiếng của vùng đất nước lợ này. Khi thủy triều rút xuống, những vùng ruộng rươi này là vùng mảnh đất phù sa màu mỡ cho người dân trồng lúa theo phương thức hữu cơ.

Canh tác hoàn toàn tự nhiên không phun thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không chất kích thích, sử dụng nguồn nước sạch, cải tạo đất tơi xốp để vừa nuôi được con rươi vừa trồng lúa hữu cơ mang lại lợi nhuận kép cho bà con nông dân. Giống lúa được trồng thích hợp nhất là Japonica J02. Giống lúa này có khả năng kháng rét tốt, chịu được ngập, chịu được mặn vừa phải, đặc biệt là cho ra sản phẩm gạo ruộng rươi rất thơm ngon.

gạo hữu cơ ruộng rươi
Sản phẩm gạo hữu cơ ruộng rươi – Nguồn: Báo Hải Dương

Hiện nay giống lúa này cho năng suất khoảng 50 tạ mỗi hecta, sản lượng thu hoạch so với canh tác bón phân vô cơ và thuốc trừ sâu thì năng suất chỉ bằng 1/2. Tuy nhiên giá bán ra thị trường thì không hề rẻ. Giá bán hiện nay 1kg hữu cơ Japonica J02 bán ra thị trường là 54.000 đồng/kg.

Đến nay xã An Thanh đang có kế hoạch mở rộng khoảng hơn 200 hecta trồng lúa hữu cơ trên toàn địa bàn xã. Để địa phương này trở thành một xã sản xuất nông nghiệp hữu cơ tiêu biểu của tỉnh Hải Dương. Với tinh thần làm nông nghiệp sạch, nói không với hóa chất, tích cực tham gia các khóa học để nâng cao kỹ thuật canh tác đã giúp người dân nơi đây bảo vệ được môi trường sống của mình. Thực hành nông nghiệp thuận tự nhiên là cách họ nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm gạo hữu cơ ruộng rươi của quê hương mình.

84 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu