Gạo thơm St24 St25: Hạt thon dài, trắng trong, dẻo nhưng ráo, có vị ngọt và mùi thơm bền

gạo thơm ST25

Sóc Trăng là vùng đất ở cuối nguồn Sông Hậu, đến đây du khách được thưởng ngoạn nhiều phong cảnh đẹp, được thưởng thức nhiều món ngon hấp dẫn. Trong đó có gạo thơm Sóc Trăng gọi tắt là ST, sản phẩm đặc sản nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Mới đây tại hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11, hầu hết các sản phẩm gạo nổi tiếng và có sản lượng xuất khẩu cao đều tham gia. Kết quả cuộc thi gạo ngon thế giới đã vinh danh gạo ST25 của tỉnh Sóc Trăng đạt giải nhất. ST đã trở thành thương hiệu mạnh để xâm nhập vào thị trường, xác lập chuỗi sản xuất lúa gạo an toàn và ứng dụng công nghệ vào khâu chế biến, để sản phẩm đạt chất lượng cao và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bộ giống lúa thơm đặc sản ST do chính đội ngũ làm khoa học kỹ thuật là kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sỹ Trần Tấn Phương và thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương chọn tạo. Gần 30 năm miệt mài với công tác nghiên cứu và lai tạo đã có nhiều giống lúa thơm được phóng thích và đưa vào sản xuất. Từ thực tế đồng lúa cho thấy năng suất chất lượng và lợi nhuận của giống lúa ST được tối ưu. Đặc điểm chung của giống lúa ST là hạt thon dài, trắng trong, dẻo nhưng ráo, có vị ngọt và mùi thơm bền. Chính vì vậy các giống lúa thơm ST luôn có mức giá cao hơn các giống lúa cao sản, tạo thêm giá trị cho nông hộ.

Cha đẻ giống lúa ST, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết: “Những giống lúa thơm ST Sóc Trăng được lai tạo, cải tiến cho nên cho năng suật cao và khả năng chống chịu ngoại cảnh tốt hơn so với những giống đang phổ biến. Trong xu hướng nâng cao chất lượng gạo, nhóm nghiên cứu lập trình những tổ hợp lai gồm những đời bố mẹ có gen thơm rất tốt, cho nên tạo ra những phẩm chất rất đặc biệt. Có thể xen lẫn mùi thơm dứa và mùi thơm cốm của giống lúa Tám ngoài Bắc. Cho nên người tiêu dùng sẽ cảm nhận hương vị khác của lúa Sóc Trăng”.

Gạo thơm ST được hội đồng khoa học và người tiêu dùng bình chọn nhiều danh hiệu, nổi bật như bông lúa vàng cho gạo ST5, ST13. Là một trong 100 nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013 do Cục sở hữu trí tuệ công nhận. Là một trong 24 sản phẩm được Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI bình chọn đặc trưng tiêu biểu khu vực đồng bằng Sông Cửu Long năm 2014. Riêng ST24 nhiều năm liền dẫn đầu các cuộc thi gạo ngon được tổ chức trong các kỳ Festival gạo của tỉnh Sóc Trăng. Năm 2017, tại hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 9, gạo ST24 được bình chọn là top 3 gạo ngon nhất thế giới. Tại cuộc thi gạo ngon lần thứ nhất năm 2019 do hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức, gạo thơm ST24 đã đạt giải nhất.

Vững tin đem chuông đi đánh xứ người, nhưng để nâng cao giá trị gạo St. Việc xây dựng thương hiệu là vấn đề cần được quan tâm thực hiện. Muốn xây dựng thương hiệu, bên cạnh chất lượng gạo thơm, ngon còn phải đạt được các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe đó, doanh nghiệp Hồ Quang Trí tiến hành xác lập chuỗi giá trị gạo thơm ST để xây dựng thượng hiệu. Các giống lúa ST được đưa xuống nông dân xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất lúa an toàn theo tiêu chuẩn Global GAP và cao hơn là tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ Organic an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, người sản xuất và an toàn cho môi trường.

Gạo ST đem đến cho người tiêu dùng gạo thơm ngon, an toàn và làm rạng danh cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Chúng ta đặt niềm tin và sự kỳ vọng vào gạo ST sẽ vươn tới tầm cao mới. Xây dựng chuỗi giá trị gạo ST góp phần nâng cao vị thế hạt gạo Việt Nam, khi gạo thơm ST trở thành thương hiệu mạnh sẽ mở rộng thị phần ở các thị trường cao cấp trong và ngoài nước, đầu ra sẽ thông thoáng hơn, giá trị đạt cao hơn và khi đó thu nhập của nông hộ cũng tăng lên.

Nguồn: THST

76 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu