Phá huy thế mạnh chỉ dẫn địa lý cho hạt gạo Điện Biên

gạo Điện Biên

Đặc sản gạo Điện Biên là kết tinh từ linh khí trời đất, từ tâm huyết và sự bền bỉ lao động của con người Điện Biên. Với việc phát triển thành sản phẩm OCOP, thương hiệu gạo Điện Biên hiện đã được địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân quan tâm xây dựng. Tuy vậy sẽ còn nhiều việc mà địa phương cùng với nông dân và các doanh nghiệp Điện Biên cần phải làm, để gạo Điện Biên phát triển bền vững trong tương lai.

Cánh đồng Mường Thanh là cánh đồng giữa đồi núi rộng lớn nhất vùng Tây Bắc với chiều dài trên 20km, chiều rộng trung bình 6km. Tổng diện tích sản xuất lúa nước hơn 4.000 hecta. Đây chính là vùng đất sản sinh ra gạo Điện Biên thơm ngon nức tiếng.

Trên cánh đồng này, 2 giống lúa IR64 và Bắc Thơm 7 được đưa vào trồng thử nghiệm cùng hàng chục giống lúa khác từ những năm 1985 và 1990. Suốt từ đó đến nay chỉ có 2 giống lúa này được người dân Điện Biên ưa chuộng gieo cấy ổn định về diện tích cũng như sản lượng.

Gạo Điện Biên ngày nay đã trở thành sản phẩm hàng hóa có thương hiệu trên thị trường và được cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý để bảo vệ thương hiệu. Dù có mùa khô kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 hàng năm nhưng nhờ có đại thủy nông Nậm Rốm và hệ thống các hồ chứa trên đầu nguồn, lúa trên cánh đồng Mường Thanh không bao giờ nị thiếu nước. Những yếu tố thuận lợi về đất đai, nguồn nước, khí hậu là chính yếu tố làm nên sự dẻo thơm và hương vị đặc biệt cho gạo Điện Biên.

Năm 2014 sản phẩm gạo Điện Biên đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý với 2 giống lúa IR64 và Bắc Thơm 7. Chỉ dẫn địa lý như một chứng chỉ đảm bảo sản phẩm gạo có nguồn gốc tại Điện Biên, có chất lượng, có danh tiếng khác với sản phẩm cùng loại ở vùng khác.

Những năm gần đây chính quyền địa phương có nhiều chính sách khuyến khích người dân và doanh nghiệp trong vùng lòng chảo Điện Biên xây dựng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo theo chuỗi. Thương hiệu gạo Điện Biên ngày càng được chú ý phát triển.

Là một trong những đơn vị tham gia xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, liên kết với bà con nông dân sản xuất kinh doanh lúa gạo Điện Biên. Từ năm 2017 đến nay, HTX Thương mại dịch vụ tổng hợp Thanh Yên đã áp dụng quy trình sản xuất lúa gạo chất lượng cao trên cánh đồng liên kết. Sử dụng giống lúa Bắc Thơm 7 nhưng áp dụng quy trình quản lý sản xuất an toàn thực phẩm, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu độc hại cho cây lúa. Sản phẩm gạo Tâm Sáng của HTX Thanh Yên được thị trường ưa chuộng.

Từ 31 hecta liên kết năm đầu tiên, sau 3 năm thực hiện diện tích liên kết của HTX đã được mở rộng lên 150hecta với trên 200 hộ nông dân tham gia. Sử dụng giống gạo Bắc Thơm 7 và đăng ký thương hiệu mang tên gạo Tâm Sáng, sản phẩm này đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh. HTX dịch vụ tổng hợp Thanh Yên đang có những bước đi tích cực quảng bá thương hiệu nâng cao giá trị gạo Điện Biên.

Công ty TNHH thực phẩm Safe Green cũng là công ty tham gia liên kết sản xuất lúa gạo trong vùng lòng chảo Điện Biên trong những năm gần đây. Hiện nay công ty này đang thực hiện chuỗi liên kết với bà con nông dân các xã Thanh An, Thanh Sơn huyện Điện Biên, sản xuất bao tiêu sản phẩm gạo Bắc Thơm 7 với thương hiệu riêng gạo Thiên bản. Sản phẩm này cũng đã được cấp chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Điện Biên.

Nhìn vào thực tế phát triển và việc xây dựng thương hiệu gạo Điện Biên trên đây, chúng ta có thể thấy, tuy các loại lúa gạo chất lượng cao của Điện Biên đang được xây dựng thương hiệu, nhưng đến nay chưa có doanh nghiệp địa phương nào sử dụng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm gạo của mình.

Mỗi doanh nghiệp đều đăng ký cho thương hiệu gạo Điện Biên bằng nhãn hiệu riêng. Điều này sẽ khiến cho người tiêu dùng khó nhận diện sản phẩm gạo Điện Biên. Không những thế việc quản lý phát triển gạo Điện Biên theo chỉ dẫn địa lý có thể bị làm sai lệch, do nhà sản xuất tự ý lựa chọn các giống lúa mới vào sản xuất. Đại diện lãnh đạo sở Khoa học Công nghệ, đơn vị việc thực hiện hồ sơ đăng ký cấp chỉ dẫn địa lý gạo Điện Biên cho biết. Do chưa được công bố rộng rãi nên có thể các doanh nghiệp, hợp tác xã chưa biết đến các quy trình thủ tục đăng ký sử dụng chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu nhãn hiệu gạo Điện Biên được nhà nước cấp. UBND tỉnh đã có ban hành quy định về sử dụng chỉ dẫn địa lý gạo Điện Biên. Các doanh nghiệp địa phương có thể theo đó đăng ký sử dụng nhãn hiệu này.

Ngoài các vùng liên kết sản xuất, hiện các cánh đồng Mường Thanh vẫn là nơi có hàng chục giống lúa khác nhau được đưa vào sử dụng hàng năm. Nông dân thì tự phát gieo trồng theo thị hiếu sử dụng, còn doanh nghiệp và hộ gia đình kinh doanh lúa gạo cũng thu mua các chủng loại hàng hóa phù hợp với nhu cầu thị trường, giúp họ kinh doanh có lãi. Mỗi năm vùng lòng chảo Điện Biên đưa ra thị trường hàng chục nghìn tấn gạo hàng hóa. Người tiêu dùng không thể biết được đâu là gạo Điện Biên chất lượng cao thực sự và đâu là gạo Điện Biên bị đánh tráo thương hiệu trên thị trường.

Để chỉ dẫn địa lý gạo Điện Biên được sử dụng thành một thương hiệu chung mang lại hiệu quả về nhiều mặt, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả chính quyền địa phương và các cơ quan đầu ngành.

79 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu