Hành trình vươn lên số 1 của gạo thơm St 25

gạo ST 25

Đặc điểm chung của gạo St nói chung và St 25 là hạt thon dài, trắng trong, không bạc bụng, dẻo nhưng ráo có vị ngọt và mùi thơm bền.

Nặng lòng với hạt lúa quê nhà, kỹ sư Hồ Quang Cua luôn nung nấu ước mong cháy bỏng chọn tạo được các giống lúa thơm đặc sản ngắn ngày phù hợp với ruộng đất quê nhà để góp mặt thị trường trong và ngoài nước.

Cùng với các cán bộ kỹ thuật của ngành nông nghiệp có cùng tâm huyết, ông cùng các cộng sự cần mẫn miệt mài làm công tác lai tạo giống lúa thơm. Con đường nghiên cứu vốn nhiều chông gai và càng khó khăn hơn đối với nhóm của ông vì thiếu thốn mọi bề. Phương tiện chính là vật liệu dây chuyền nghèo nàn chỉ là các giống lúa cũ, nhóm thực hiện kỳ công sưu tập thêm nguồn từ các nơi. Phòng thí nghiệm tự trang bị tạm bợ, ruộng thí nghiệm được thuê theo yêu cầu của đề tài. Trong điều kiện mang tính nghiệp dư nhưng cách làm rất chuyên nghiệp, nhóm thực hiện đề ra các cải tiến và mục tiêu nghiên cứu cụ thể.

Với quyết tâm đó trong chặng đường 25 năm qua nhóm nghiên cứu chọn tạo lúa thơm đã phóng thích được trên 25 giống lúa thơm và được thống nhất đặt tên các giống lúa này là lúa thơm Sóc Trăng, gọi tắt là St. Đặc điểm chung của gạo St là hạt thon dài, trắng trong, không bạc bụng, dẻo nhưng ráo có vị ngọt và mùi thơm bền. Chính vì vậy các giống lúa St có mức giá cao hơn các giống lúa cao sản, tạo giá trị tăng thêm cho nông hộ.

Gạo St được hội đồng Khoa học và người tiêu dùng bình chọn nhiều danh hiệu nổi bật như giải thưởng bông lúa vàng cho gạo St 5, St 13. Là 1 trong 100 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013 do Cục sở hữu trí tuệ công nhận.

Vụ lúa Đông Xuân năm 2018-2019, Trung tâm khảo nghiệm giống và sản phẩm cây trồng Nam Bộ đánh giá gạo St 23 dẫn đầu về chất lượng trong 92 mẫu gạo được kiểm nghiệm phân tích đánh giá. 3 năm liền (2017, 2018, 2019) gạo St 24 đạt giải nhất tại các kỳ hội thi gạo ngon trong nước. Tiếp đó trên đấu trường thế giới vào năm 2017 tại hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 9, gạo St 24 đạt top 3 gạo ngon nhất thế giới. Tại hội thị gạo ngon thế giới trong khuôn khổ hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 năm 2019 tại thủ đô Manila của Philippin, gạo St 25 được xứng danh giải gạo ngon nhất thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên gạo Việt được vinh danh gạo ngon nhất thế giới trên đấu trường quốc tế.

Đây là cơ hội để nâng tầm hạt gạo Việt, nhất là đối với nông dân trồng lúa mong muốn giống lúa St được mở rộng về diện tích, tạo vùng nguyên liệu xuất khẩu, vừa tăng thu nhập cho bà con vừa đem ngoại tệ về cho đất nước.

Thành quả đạt được chính là động lực cho nhóm nghiên cứu tiếp tục chọn tạo được các giống lúa thơm cho năng suất chất lượng cao mang tên gọi của Sóc Trăng, đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho nông hộ và làm rạng danh cho ngành nông nghiệp sản xuất lúa gạo Việt Nam.

72 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu