Điểm danh những sản phẩm xếp hạng OCOP 4 sao và 3 sao tỉnh Sóc Trăng

gian hàng OCOP Sóc Trăng tại hội chợ xúc tiến thương mại

Với nhiều tiềm năng về thủy sản nông lâm nghiệp dựa trên các lợi thế tài nguyên dồi dào như trái cây, thủy hải sản, gạo, du lịch và các sản phẩm liên quan đến du lịch, các loại thực phẩm đã qua chế biến… là lợi thế lớn để Sóc Trăng có thể triển khai mạnh mẽ chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Từng bước khẳng định thương hiệu riêng của sản phẩm OCOP Sóc Trăng trên thị trường trong và ngoài nước.

Theo kết quả của hội đồng đánh giá xếp hạng, năm 2019 toàn tỉnh Sóc Trăng có 39 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP. Trong đó 16 sản phẩm xếp hạng 4 sao, 23 sản phẩm xếp hạng 3 sao.

SẢN PHẨM OCOP 4 SAO

1. Gạo St 24: Gạo thơm St ra đời từ nhóm nghiên cứu do kỹ sư Hồ Quang Cua, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí dẫn đầu. Với những đặc tính nổi trội như hạt dài, cho cơm thơm, dẻo. Gạo St 24 được xếp trong top 3 gạo ngon thế giới tại hội nghị Quốc tế về thương mại gạo được tổ chức tại Ma Cao Trung Quốc.

2. Lạp xưởng mai quế lộ Quãng Trân: Nguyên liệu để chế biến lạp xưởng gồm thịt heo nạc, mỡ heo, đường trắng đồn điền, ruột heo, muối ăn, rượu mai quế lộ.

3.  Trứng Artemia Vĩnh Châu: Trứng bào xác Artemia Vĩnh Châu là sản phẩm chất lượng được nhiều người tiêu dùng ưa thích và lựa chọn sử dụng. Sản phẩm đã được bảo hộ nhãn hiệu thương hiệu chỉ dẫn địa lý và đã được xuất khẩu.

4. Đông Trùng hạ thảo sấy thăng hoa: Là sản phẩm của công ty Thiên Vạn Tường có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các doanh nghiệp khác về chất lượng cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng.

5. Trà mãng cầu Cẩm Thiều: Nhận thấy mãng cầu gai có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, để nâng cao giá trị kinh tế gia tăng kinh tế từ loại nông sản sẵn có tại địa phương. Công ty Cẩm Thiều đã nghiên cứu ra các sản phẩm giá trị gia tăng để nâng cao giá trị cũng như kéo dài thời gian bảo quản mãng cầu.

6. Sữa tươi tiệt trùng Ever Milk: Sữa tươi đóng 180ml/hộp không sử dụng chất bảo quản đã bắt đầu được bán tại nhiều tỉnh thành vùng đồng bằng Sông Cứu Long.

7. Bánh pía nhân đậu xanh Quãng Trân: Bánh có vị ngọt của đường cát trắng và vị thơm ngon của sầu riêng được hòa quyện với đậu xanh béo bùi.

8. Thịt heo khô Quảng Trân: Thịt heo khô sau khi sấy xong để nguội được phân loại và được cân định lượng sau đó cho vào bao bì hút chân không.

9. Linh chi đỏ thái lát của công ty Thiên Vạn Tường: Có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các công ty khác nhờ chất lượng cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng.

10. Tôm một gió: Sản phẩm tôm một gió của chi nhánh HTX thủy sản Hưng Phú xã An Thạnh 3 huyện cù Lao Dung được xem là độc quyền với sự khác biệt trong quy trình chế biến. Tôm một gió cho chất lượng thịt mềm, ngọt và dai hơn so với cách phơi ngoài trời nắng như truyền thống.

11. Gạo tài nguyên Phú Khang: Lúa tài nguyên mùa được đưa về nhà máy Châu Hưng sấy và chế biến trên dây chuyền công nghệ tiên tiến khép kín. Hạt gạo nhỏ, cơm mềm, xốp, ngọt

12. Bánh pía đậu xanh sầu riêng An Thành: Với phương châm chất lượng đi đầu, uy tín dài lâu. Cùng với dây chuyền sản xuất hiện đại giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển, không ngừng cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng cao.

SẢN PHẨM OCOP 3 SAO

13. Bánh phòng tôm Quãng Trân: Nguyên liệu chủ yếu để chế biến gồm thịt, bột mì, đường, tiêu, tỏi, đường trắng đồn điền.

14. Gạo sữa An Cư:  Gạo sữa An Cư là một loại gạo thơm cao cấp, hạt gạo có màu trắng đục như sữa, được chế biến từ giống lúa OM4900. Gạo khi nấu chín hạt cơm căng tròn, có hương vị thơm ngon, dẻo, mềm. Phù hợp cho người tiêu dùng thích ăn cơm mềm dẻo, người lớn tuổi, phụ nữ sau sinh và trẻ em tập ăn… Theo kết quả phân tích, sản phẩm gạo sữa An Cư không chứa chất độc hại, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, người tiêu dùng có thể an tâm dùng cho bữa cơm hằng ngày của gia đình mình. Với phương châm “ăn ngon, sống khỏe”

gạo sữa An Cư
gạo sữa An Cư

15. Bánh sữa Ba Xuyên, sữa tươi thanh trùng Ba Xuyên: Công ty TNHH sản xuất thương mại bánh kẹo Ba Xuyên được thành lập vào năm 2015 chuyên sản xuất những sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu chính là sữa bò tươi. Góp phần nâng cao giá trị và chất lượng nông sản Sóc Trăng.

16. Thịt khô trâu Sáu Sành: Thịt trâu được thái lát thành những miếng mỏng lớn hơn bàn tay, tiếp theo là ướp gia vị vào gồm sả bằm, muối, tỏi, ớt khoảng nữa ngày cho thấm sau đó đem phơi nắng hoặc sấy trong lò. Khô thành phẩm là những miếng khô mỏng, thơm lừng vị sả và mùi thịt trâu đặc trưng.

17. Mật ong Organic, mật ong Miền Tây, mật Sáp: Sản phẩm của công ty TNHH Ong Xanh trước khi khai thác sẽ được kiểm tra về các tiêu chí về độ đặc sánh, mùi vị, sức khỏe đàn ong… việc này là vô cùng cần thiết vì có thể ảnh hưởng đến quá trình bảo quản mật ong sau quá trình thu hoạch không bị lên men làm giảm chất lượng mật

18. Bánh in nhân đậu xanh sầu riêng Tư Hồng: Mặc dù tại Sóc Trăng có nhiều cơ sở làm bánh in nhưng thương hiệu bánh in Tư Hồng tại Mỹ Xuyên với những phương pháp sản xuất gia truyền luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh.

19. Gạo hữu cơ nông trường Cá Bờ Đập: Được canh thác theo phương thức quy trình của nền nông nghiệp hữu cơ. Tất cả các khâu đều được kiểm tra chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của hạt gạo đạt ở mức cao nhất.

20. Cao linh chi, trà linh chi, linh chi xay: HTX nông nghiệp số 1 được thành lập vào năm 2015 và chính thức đi vào hoạt động sản xuất vào năm 2016. Từ một loại nông sản thô, HTX đã chế biến thông qua việc sấy, xay, nấu cao và đóng gói thành phẩm các sản phẩm nhằm bảo quản lâu hơn và giúp người tiêu dùng dễ sử dụng, nâng cao tính cạnh tranh cho các sản phẩm trên thị trường.

21. Khô cá chạch quế Komita: Nhận thấy địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy hải sản, trong đó có loại cá chạch quế. Công ty TNHH Thủy hải sản truyền thống được thành lập với sứ mệnh sản xuất các sản phẩm khô cá chạch quế Komita mang đậm hương vị dân dã.

22. Tôm khô Komita: Mặc dù đây là sản phẩm không mới đối với thị trương nhưng sản phẩm tôm khô mang đậm hương vị dân dã. Quá trình sản xuất chế biến đóng gói theo tiêu chuẩn sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

23. Đường phèn Hùng Xuân: Ngoài nguyên liệu chính là đường cát thì không hề sử dụng thêm bất kỳ phụ gia nào khác. Ban đầu phạm vi tiêu thụ chỉ ở một vài địa phương lân cận. Đến nay sản phẩm đường phèn của cơ sở đã mở rộng tiêu thụ đến các thị trường ngoài tỉnh.

24. Nước cốt hoa đậu biếc: Hoa được tuyển từ khâu phân loại, được nấu cùng với đường phèn và nước đã qua bộ lọc tiêu chuẩn của cơ sở, thời gian nấu không quá 2 tiếng. Trong quá trình nấu hoa phải được đảo liên tục để ra màu đều không bị dính đáy nồi. Thành phẩm sau khi nấu phải được cho qua ray lọc mịn để loại bỏ tạp chất.

25. Hành tím Vĩnh Châu: Năm 2014 HTX hành tím đầu tiên được thành lập tại thị xã Vĩnh Châu. Cũng trong năm này 19,7 hecta được chứng nhận tiêu chuẩn Global GAP. Đến nay HTX có 62 thành viên với hơn 1.000 hecta đất sản xuất, sản lượng đạt 16 tấn mỗi hecta.

26. Bún khô tươi Lệ Châu, bún gạo tươi Lệ Châu, nui vàng Lệ Châu dạng thường, nui vàng Lệ Châu dạng xoắn: Là một cơ sở chuyên sản xuất bún tươi, nhiều năm qua cơ sở Lệ Châu đã không những ứng dụng trang thiết bị dây chuyền sản xuất hiện đại để chế biến ra nhiều mặt hàng sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhận được sự đón nhận cao từ người tiêu dùng trong tỉnh và một số tỉnh thành lân cận.

Kết quả trên cho thấy một tín hiệu vui từ sự quan tâm của các cấp các ngành có liên quan cùng các cơ sở doanh nghiệp trong hành trình mở ra một bước tiến mới cho sản phẩm mang đặc trưng riêng của mình. Với những gì đã và đang làm được thì hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng chương trình OCOP của Sóc Trăng sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh hơn để duy trì và phát huy những ngành nghề làng nghề truyền thống, góp phần tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội. Nhất là làm tăng chuỗi giá trị của hàng hóa nông sản, đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Nguồn: TH Sóc Trăng

79 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu