Trải nghiệm quy trình làm ra sản phẩm bánh Pía thơm ngon nức tiếng

bánh Pía Sóc Trăng

Sóc Trăng lâu nay không chỉ nổi tiếng gần xa về nét độc đáo trong văn hóa mà còn biết đến với nhiều sản phẩm ngành nghề mang nét đặc trưng của vùng đất và con người nơi đây. Cùng trải nghiệm quy trình làm ra sản phẩm bánh Pía nức tiếng với sự ngọt ngào thơm lừng, là một trong những đặc sản nổi tiếng.

Theo tiếng Hoa, pía cũng có nghĩa là bánh. Nơi khởi thủy của bánh pía Sóc Trăng bắt nguồn từ vùng đất Vũng Thơm, thuộc địa phận xã Phú Tâm huyện Châu Thành ngày nay. Để có chiếc bánh pía thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn.

Đầu tiên là phần da của chiếc bánh được làm từ bột mì, thế nhưng độc đáo nhất trong lớp da khá mỏng manh che chở cho phần nhân bên trong lại là nhiều lớp da mỏng dính xếp chồng lên nhau. Vì vậy loại bánh này còn có tên gọi khác là bánh lột da. Khi ăn không cạo cảm giác khô cứng mà thay vào đó là cảm giác xốp và mềm, tuy nhiên ít hay nhiều lớp con số này lại tùy thuộc vào công đoạn làm bột, đây cũng là tiêu chí quan trọng khẳng định kỹ thuật làm bánh ở mỗi lò, bởi da bánh càng nhiều lớp thì chứng tỏ kỹ thuật làm bánh của người thợ lại càng cao.

Đối với phần nhân bánh, những ngày đầu mới định tên phần nhân của chiếc bánh chủ yếu nhân ngọt từ đường, đậu xanh và nhân mặn từ trứng vịt muối, rồi thêm mỡ heo cùng mứt bí đao. Rồi sau này sầu riêng tươi, một hương vị mới cũng bắt đầu được thử nghiệm với chiếc bánh Pía và thành công ngoài mong đợi. Hương vị sầu riêng ngày càng được lòng nhiều người tiêu dùng và dần dần trở thành hương vị đặc trưng của loại bánh này. Không dừng lại ở nhân sầu riêng, nhân bánh ngày nay rất đa đạng như khoai môn, lạp xưởng, thập cẩm. Tuy nhiên nhân đậu sầu riêng vẫn được lòng thực khách nhất.

Về phần mỡ heo, ngày nay nhiều lò bánh đã thay thế bằng dầu thực vật để người ăn không có cảm giác ngán và kéo dài thời gian bảo quản.

Bánh được nướng qua nhiều nhiệt độ khác nhau, đặc biệt ở phần nướng bánh người thợ còn sử dụng lòng đỏ trứng để quét lên da bánh. Ngoài vị thơm tạo tạo sự bóng bẩy cho vẻ ngoài chiếc bánh.

Mùi thơm của sầu riêng phảng phất cùng vị bùi của đậu, độ béo của sầu riêng, cuối cùng là vị mặn của trứng muối. Hương vị ấy làm nao lòng người con xa xứ và để lại ấn tượng khó phai cho những ai đã từng nếm thử qua loại bánh này.

Thức uống thích hợp của bánh Pía là trà xanh nóng bởi vị đắng của trà cùng với vị ngọt của bánh tạo nên thứ ẩm thực tạo nhã cho người thưởng thức. Cùng với bánh in, bánh trung thu thì bánh Pía là cái hồn của những đêm trung thu bên trăng.

Từ một vài lò hình thành tại vùng đất Vũng Thơm, ngày nay Sóc Trăng có đến hàng chục cơ sở sản xuất bánh Pía. Chiếc bánh này không chỉ vang xa trong nước mà đã có mặt ở nhiều thị trường trên thế giới. Hương vị ngào ngạt của chiếc bánh là món quà ý nghĩa cho khách lữ hành phương xa khi đặt chân đến đất Sóc Trăng.

78 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu