Bánh pía Vũng Thơm
Bánh ngọt là một mảnh ghép quan trọng trong bức tranh ẩm thực độc đáo của người Việt Nam. Tại Sóc Trăng, có một loại bánh ngọt trứ danh được làm thủ công từ làng nghề truyền thống gần 100 năm tuổi, gắn liền với địa danh Vũng Thơm, người ta gọi đó là bánh pía Vũng thơm.
Mỹ Hiệp Thành là một trong những lò sản xuất bánh pía đầu tiên của làng nghề Vũng Thơm. Lò bánh đã đỏ lửa suốt 70 năm qua, nay đã được kế thừa đời thứ 3 phát triển thành công ty gia đình, đó là công ty chế biến Thực phẩm Duy Tân. Với dây chuyền bán tự động, được kết nối với hành tinh OCOP Việt Nam đưa bánh pía truyền thống xuất khẩu ra thế giới.
Chiếc bánh có bước chuyển mình của công nghiệp hóa, đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Được vận chuyển đi xa hơn, bảo quản lâu hơn nhưng vẫn giữ trong mình trọn vẹn hương vị của 70 năm. Vỏ bánh mềm mà dẻo, nhân đậu xanh, sầu riêng, trứng muối thơm mà không ngấy, béo mà không ngọt, lưu lại hương vị đặc sản Vũng Thơm.
Có cùng xuất xứ tại Sóc Trăng (vùng đồng bằng sông Cửu Long). Bánh pía và trà mãng cầu lại nên duyên khi mang vị ngọt béo, hòa quyện với thức trà thanh tao trung hòa vị giác và an lành cho sức khỏe.
Bánh pía sầu riêng, trà mãng cầu, nấm rơm đóng hộp dù có xuất thân khác nhau. Nhưng tất cả lại mang một lý lịch nông sản đó là đặc sản quê hương Sóc Trăng. Tất cả được nghiên cứu sáng tạo, tự hào và hoài bão của người nông dân Miền tây dành cho tài nguyên sẵn có của quê hương xứ sở. Hoài bão đó được hiện thực trên hành trình đưa đặc sản quê hương ra bàn ăn thế giới của OCOP Việt Nam.