Trà khổ qua rừng Minh Nguyễn

trà khổ qua rừng Minh Nguyễn

Giữa buổi sáng se lạnh những ngày đầu năm mới. Chúng tôi tìm hiểu câu chuyện về trà khổ qua rừng Minh Nguyễn, sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Hậu Giang.

Uống ngậm trà thơm nóng, cảm nhận vị đăng đắng nơi đầu lưỡi rồi dần chuyển qua ngọt thanh thật dễ chịu làm chúng tôi nhớ về những câu hát lời thơ mộc mạc từ trái khổ qua.

“Khổ qua xanh khổ qua trắng
Khổ qua mắc nắng khổ qua đèo
Thương nhau chi tính giàu nghèo
Gặt xong mùa lúa cau trầu đến em”

Hòa quyện từ những câu từ dung dị là câu chuyện về cái duyên đến với trái khổ qua rừng của ông Võ Văn Te. Chủ cơ sở Trà khổ qua rừng Minh Nguyễn ở phường 3 thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang.

Ông kể về cái duyên với trái khổ qua rừng như sau: “Tình cờ sau Tết năm rồi tôi có đi đến Châu Thành A ghé nhà ông bạn thì được ông bạn đãi khổ qua rừng và tôi thấy ngon quá rồi xin hột làm giống. Được tặng 7 hột rồi về nhà bỏ vô chậu trồng ăn hàng ngày. Rồi tôi suy nghĩ sao mình không làm trà uống. Để có thể đi đâu mình cũng mang theo uống hàng ngày. Rồi gặp người bạn làm trà mãng cầu và tôi đem thử cho họ mấy kg để họ sấy thử. Tôi uống thử thấy rất là ngon nên đã quyết định phối hợp với ông anh đầu tư làm.”

Là công chức nhà nước không có nhiều thời gian làm vườn nhưng mùi vị khó quên của trái khổ qua rừng càng làm thôi thúc ông Võ Văn Te đến với quyết định khởi nghiệp từ trà sau những giờ tan sở.

Ông đã liên kết với nông dân trồng gần 3 hecta khổ qua rừng để có nguồn nguyên liệu làm trà. Định hướng xây dựng sản phẩm trà an toàn nên tất cả diện tích khổ qua rừng đều trồng theo hướng sạch là bón phân hữu cơ vi sinh. Cây khổ qua rừng có sức sống mạnh mẽ, ít sâu bệnh nên gần như không phun thuốc hóa học. Từ đó chất lượng trà càng đạt tiêu chuẩn cao hơn.

Điểm đặc biệt của cơ sở khổ qua rừng Minh Nguyễn là chỉ sử dụng phần trái khổ qua để làm trà chứ không thêm các bộ phận khác như dây hoặc lá. Khổ qua sau khi thu hoạch được tuyển lựa trái đạt chất lượng, không bị hư dập. Số trái này được chuyển tới cơ sở chuyên gia công các sản phẩm trà ở Tp Cần Thơ. Công đoạn gồm làm sạch, rang, sấy khô… đạt chất lượng tốt nhất.

Với niềm tin chất lượng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Ông Võ Văn Te đã mạnh dạn đầu tư dụng cụ đóng gói trà khá hiện đại, đạt các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Số trà sau khi sấy khô được chính tay ông và các thành viên của cơ sở tỉ mỉ đóng từng gói trà, bao bì, nhãn mác các thành phần dược tính và mã truy xuất nguồn gốc đầy đủ để người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận.

Ra mắt thị trường giữa năm 2019, nhưng chỉ trong thời gian ngắn sản phẩm này đã đáp ứng các yêu cầu và đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Hậu Giang.

chứng nhận OCOP 3 sao - trà khổ qua rừng Minh Nguyễn
chứng nhận OCOP 3 sao – trà khổ qua rừng Minh Nguyễn

Không dừng lại ở sản phẩm trà khô cắt lát, ngay trước Tết nguyên đán cơ sở trà Minh Nguyễn cũng đã mạnh dạn đầu tư thêm máy tự động chế biến và đóng gói trà túi lọc với công nghệ hiện đại và hoàn toàn tự động. Mỗi giây hoàn thành một gói trà giúp cơ sở làm phong phú thêm sản phẩm và cung cấp đủ số lượng lớn cho thị trường trong tương lai.

Trà khổ qua rừng Minh Nguyễn tuy mới ra đời hơn nửa năm nay và là em út trong 46 sản phẩm OCOP của tỉnh Hậu Giang. Nhưng với những định hướng đúng từ khâu xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng sạch an toàn kết hợp với dây chuyền chế biến đóng gói hiện đại đã đóng góp thêm một sản phẩm mới có sức cạnh tranh cao của tỉnh Hậu Giang.

Với hương vị đặc trưng và dược tính tốt cho sức khỏe, trà khổ qua rừng kỳ vọng hướng tới các thị trường cao cấp trong nước và có thể xuất khẩu trong tương lai.

82 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu