Trà chùm ngây Xuân Thủy

trà chùm ngây Xuân Thủy

Trà chùm ngay là một sản phẩm khá mới lạ, uống có vị thơm, ngọt hậu và đặc biệt là rất bổ dưỡng.

Một xu hướng trong khởi nghiệp hiện nay đó là chế biến các sản phẩm mới từ các loại cây trồng quen thuộc đối với nhiều người. Ví dụ như trà lá sen, trà hoa sen, trà bồ công anh, trà hoa thiên lý, trà mãng cầu gai… Nhưng gần đây có một loại trà rất được nhiều người tiêu dùng tìm đến và mua đó là trà chùm ngây.

Với nhiều người Miền Tây, cây chùm ngây thân thuộc như một loại rau vườn. Lá chùm ngây xanh ngót như lá rau ngót, cây mọc hoang nhiều nơi. Chỉ cần dạo một vòng là có một mớ rau sạch về nấu canh, một thứ canh giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Còn theo y học dân gian, tất cả các bộ phận cây chùm ngây từ lá đến thân, rễ đều chứa nhiều đạm, hàm lượng vitamin và khoáng chất khác cũng cao hơn nhiều loại rau củ quả. Với hơn 10 công vườn trồng cam và ổi, trong thời gian đầu bà Thủy chỉ trồng xen 1 góc chùm ngây như một thứ rau dại. Vừa làm vừa mày mò học hỏi, sản phẩm trà túi lọc chùm ngây ngày càng hoàn thiện hơn.

Với đặc điểm sinh trưởng ngắn ngày, khoảng 6 tháng là cây chùm ngây đã có thể thu hoạch được. Có thể nói điều làm nên bước đầu thành công của bà Thủy trong việc đưa cây chùm ngây ra thị trường là cái duyên giúp đỡ từ các kỹ sư trồng trọt và các chuyên gia về chế biến trà. Sau sản phẩm trà túi lọc là sản phẩm bột chùm ngây, hạt chùm ngây, rượu chùm ngây. Các sản phẩm hiện đã xuất hiện ở nhiều thị trường lớn Tp Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bạc Liêu, Phú Quốc…

Chế biến các sản phẩm mới từ các cây trồng quen thuộc là con đường mà nhiều người chọn hiện nay, nhưng sản xuất thế nào và làm sao tìm đầu ra cho sản phẩm lại là câu chuyện thành công của riêng mỗi người. Với cơ sở Xuân Thủy, trà chùm ngây ra đời từ sự yêu thích của chính người sản xuất và một loại thực vật có nhiều giá trị dinh dưỡng vừa lạ vừa quen.

Tuy còn nhiều hạn chế, trà chùm ngây Xuân Thủy kỳ vọng sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho các nhà vườn liên kết và người dân lao động tại địa phương. Sản phẩm trà chùm ngây cũng đã được xếp hạng 3 sao trong chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm.

86 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu