Rượu cần Tiên Đồng

rượu cần Tiên Đồng

Để làm nên một vò rượu cần mang thương hiệu OCOP, bà con dân tộc Thái đã rất kỳ công. Nếu có dịp nào đó cần đến rượu cần, thì hãy tìm đến thương hiệu rượu cần Tiên Đồng. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Độ đến tháng 9 âm lịch hàng năm, chị em phụ nữ ở tổ hợp tác sản xuất rượu cần Tiên Đồng lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya. Thời điểm giáp Tết là lúc đặc sản rượu cần bán chạy nhất trong năm. Nên ai ai cũng tranh thủ để kịp ra lò những chum rượu thơm nồng.

Chứng kiến đầy đủ một quy trình sản xuất rượu cần mới thấy đây không chỉ là những giọt mồ hôi lao động, mà còn là nét văn hóa riêng có của đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An. Sau công đoạn trộn bột, bà con sẽ hong chín hỗn hợp bột nếp, sắn và trấu. Phương pháp hệt như hong xôi, mỗi mẻ bột sẽ được hong trong khoảng 60 phút. Trong khi chờ đợi bột rượu chín, chị em tổ sản xuất tranh thủ giã men. Những viên men đã được làm từ trước đó với một công thức rất đặc biệt hoàn toàn tự nhiên.

60 phút sau, khi bột rượu đã chín mọi người tập trung để tiến hành một công đoạn khá quan trọng đó là ủ men. Những viên men đã được giã nát sẽ được sàng vào bột rượu theo một tỷ lệ nhất định. Quá trình nhào trộn phải được thực hiện thật đều và kỹ để đảm bảo khi được ủ men sẽ lên đều cả chum và cho hương vị thơm nồng. Khi toàn bộ nguyên liệu để ủ men đã được chế biến xong, chỉ còn một phần việc cuối cùng là cho toàn bộ vào chum để chờ đến ngày rượu chín.

Vì sao rượu cần Tiên Đông được đánh giá có chất lượng rất thơm ngon. Đó là nhờ lá nhâm trong rừng và lá quế cho hương vị thơm.

Rượu cần không chỉ là đồ uống bình thường mà đã được nâng lên thành văn hóa rượu cần, gắn kết giữa cá nhân với cá nhân xích lại gần nhau trong niềm vui cộng cảm, mở rộng và liên kết giữa cá nhân với cộng đồng làng xã. Hương nồng của rượu cần Tiền Đồng sẽ níu chân với bất cứ ai đến với không gian văn hóa của nơi diễn ra lễ hội, với các phong tục đậm đà bản sắc của người Thái.

Sản phẩm rượu cần Tiên Đồng đã được chứng nhận 3 sao OCOP. Ngày nay đã trở thành một mặt hàng được nhiều người biết đến.

81 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu