“Đệ nhất lưu linh tửu” rượu đế Gò Đen Long An

rượu đế Gò Đen Long An

Rượu đế Gò Đen Long An trong suốt như nước mưa, vị cay nồng, thơm ngon. Được xem là quốc tửu Việt Nam.

Nước Việt ta có nền văn minh lúa nước nên rượu Việt truyền thống đều được làm ra từ các loại ngũ cốc như lúa, ngô, sắn… Mỗi nơi cho ra một loại rượu khác nhau từ hương thơm đến vị ngọt cay, chất men say cùng cảm giác khi uống một hớp rượu đều không trùng lặp, tạo nên hứng thú riêng đối với từng loại rượu của từng vùng miền, rất quyến rũ hấp dẫn.

Thổ nhưỡng thời tiết cho nhiều loại ngũ cốc không giống nhau, nước mỗi vùng mỗi khác, rồi công thức làm men ủ, các loại lá cây tạo mùi hương, nhiệt độ khi chưng cất và cả kinh nghiệm truyền đời của dòng tộc, họ hàng, làng bản. Tất cả tạo nên những danh tửu có hương vị khác nhau.

Danh bất hư truyền, được xem là quốc tửu Việt Nam. Chất men say gắn liền với tên miền đất. Đó chính là một yếu tố giữ chân bao khách phương xa tìm đến một lần rồi nhớ rồi không thể quên để lại tìm về.

Đế Long An ở Gò Đen, rượu đế Gò Đen Long An được xem là “đệ nhất lưu linh tửu”. Rượu Gò Đen xuất phát từ xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Một nơi nổi tiếng về rựơu đế. Thực chất Gò Đen không phải là một làng mà là cả một vùng rộng cả 5 xã, 3 xã thuộc huyện Bến Lức, 2 xã thuộc huyện Cần Giuộc.

Rượu được nấu bằng nếp lứt, gạo hoặc củ mì (sắn), có nồng độ cao (45 – 50 độ), có mùi thơm, cay nồng. Rượu Gò Đen có thể uống hoặc ngâm thuốc. Rượu được bày bán nhiều khi đi ngang khu vực Long An. Tuy nhiên để chọn đúng loại rượu truyền thống thì không dễ vì rượu giả nhiều và cũng nhiều lò nấu kém chất lượng.

Rượu đế Gò Đen được xem là “đệ nhất lưu linh tửu”. Nhiều đoàn khách nước ngoài đã đến nghiên cứu, bỏ tiền mua bí quyết nhưng có khéo bắt chước cách mấy cũng không sao cất được hương vị này.

Dân Gò Đen nấu rượu bằng tất cả cái tâm, họ chăm chút từng hạt nếp, cục men, từng động tác chưng cất pha chế để được loại rượu ngon nhất. Đặc biệt hơn nữa cái thứ chắt lọc tinh túy của thời gian, men nồng, nếp thơm, lửa đượm này phải được chan bằng nước Gò Đen, nấu trong không khí Gò Đen mới có mùi vị đặc sắc. Mỹ tửu Gò Đen chinh phục bởi rượu trong như nước mưa. Mỗi khi rót rượu vào ly, tiếng rượu chảy, vị cay nồng đã đủ say, làm khao khát lòng người uống.

77 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu