Cay nồng rượu ngô men lá Xuân Sơn
Huyện vùng cao Tân Sơn tỉnh Phú Thọ được biết đến không chỉ với những phong cảnh đẹp hùng vĩ hoang sơ của vườn quốc gia Xuân Sơn, của những đồi chè xanh mát hình bát úp ở Long Cốc, mà còn nổi tiếng với đặc sản rượu ngô men lá Xuân Sơn. Hương thơm dịu nhẹ êm say, ai đã một lần thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của loại rượu này.
Chọn mua rượu ngô với nguồn gốc rõ ràng, cùng quy trình phù hợp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, làm cho sức khỏe tốt nhất. Rượu ngô Xuân Sơn được sản xuất tại cơ sở sản xuất Thành Thảo được kiểm định về chất lượng, tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên sẽ làm hài lòng khẩu vị của thực khách khi thưởng thức.
Cùng tìm hiểu quá trình nấu rượu ngô Xuân Sơn để cảm nhận được sự độc đáo và đảm bảo an tâm khi sử dụng.
Để làm ra được những giọt rượu ngô nguyên chất, người dân tộc ở Tân Sơn gìn giữ bí quyết riêng của mình gồm có nguồn nước, loại ngô và loại men.
Ngô sau khi được xay, sẽ được cho vào ngâm trong nước sạch nhiều giờ và được đãi sạch trước khi cho vào lò hơi để nấu chín. Nước để ngâm và nấu rượu ngô Xuân Sơn được lấy từ trên đỉnh núi cao, nước sạch trong và mát. Vì vậy rượu ngô Xuân Sơn luôn có hương vị đặc trưng.
Hiện nay người dân sử dụng 2 loại men để nấu rượu, đó là men quả truyền thống và men lá Xuân Sơn. Men quả truyền thống được làm từ 18 loại thuốc bắc nên khi uống có hương thơm từ các vị thuốc. Men lá Xuân Sơn được làm từ nhiều loại lá quý ở trên rừng nên khi uống có hương vị đậm đà của núi rừng Xuân Sơn.
Sau khi ủ cho lên men, lúc này ngô được chuyển sang thùng nhựa to ủ tiếp nhiều ngày đến khi ngô ngầu lên men có mùi thơm chính là lúc có thể mang đi nấu thành rượu.
Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, cơ sở sản xuất rượu ngô Xuân Sơn của hộ gia đình Thành Thảo đã đầu tư nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại. Lò hơi chưng cất rượu cũng được thiết kế đặc biệt khi sử dụng một hồ lô lớn phía trên lò. Khi rượu được chưng cất, hơi rượu sẽ bốc bốc lên, ngưng tụ xung quanh thành hồ lô rồi rơi xuống đáy nồi trước khi được chưng cất lần 2.
Sau khi nấu thành phẩm, rượu được kiểm tra nồng độ và chất lượng, rồi được đưa vào bình chứa rượu thô trong khoảng từ 3 đến 7 tháng. Từ rượu thô, cơ sở tiến hành lọc rượu và xử lý độc tố, lão hóa rượu như khử lọc andehyt và metanol trước khi đóng chai và xuất bán ra thị trường.
Đến với huyện miền núi Tân Sơn, khách du lịch được hòa mình vào vẻ đẹp hùng vĩ của vườn quốc gia Xuân Sơn, thưởng thức hương vị cay nồng của rượu ngô men lá Xuân Sơn, với miếng cá suối nướng béo ngậy ăn cùng xôi ngũ sắc dẻo thơm thì không còn gì tuyệt vời hơn.