Nâng tầm thương hiệu Miến Đao Thành Sơn

miến đao Thành Sơn

Miến đao Thành Sơn khi nấu giòn, dai sợi nhưng lại mềm không nát, nước nấu miến không bao giờ đục và cho hương vị riêng biệt.

Củ dong riềng đỏ là một loại nông sản đặc trưng của các vùng núi đá vôi của khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn… Không chỉ được biết đến như một loại dược liệu quen thuộc, mà củ dong riêng đỏ còn được bà con vùng núi Tây Bắc sử dụng như một loại thực phẩm hàng trăm năm nay.

Không chỉ có vậy, bà con ở vùng Bát Xát tỉnh Lào Cai đã sáng tạo chế biến củ dong riềng đỏ thành loại miến đao dai ngon của miền sơn cước, có thương hiệu Miến đao Thành Sơn.

Củ dong riềng đỏ, loài cây bạt ngàn trên núi Bản Xèo huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai từ những năm 60 theo chính sách khai hoang của nhà nước lúc bấy giờ. Những người dân Nam Định đã lên bản Xèo thôn Thành Sơn để khai hoang phát triển kinh tế. Những tiền nhân của thôn Thành Sơn nhanh chóng nhận ra cách phát triển kinh tế vừa phát huy thế mạnh địa phương, vừa tận dụng được kinh nghiệm xa xưa của đất Nam Định là miến.

Những mẻ miến Đao đầu tiên sản xuất ra ngay lập tức đã được người dân quanh vùng chấp nhận. Sợi miến khi nấu giòn, dai sợi nhưng lại mềm không nát, nước nấu miến không bao giờ đục và cho hương vị riêng biệt. Tuy nhiên những biến động sau đó đã khiến nghề làm miến tại Bản Xèo bị mai một. Mãi đến năm 2012 với sự hỗ trợ của chính quyền nghề làm miến tại xã Bản Xèo mới dần khôi phục.

Khác với miến đao của các vùng miền khác, miến đao Thành Sơn làm tự 100% bột đao riềng đỏ tự nhiên. Bởi thế những người đứng đầu hợp tác xã miến đao Thành Sơn hiểu rằng nguyên liệu làm miến là củ dong riềng đỏ phải hoàn toàn đảm bảo an toàn, vùng nguyên liệu trồng củ dong riềng được xây dựng hơn 600 hecta được trồng tập trung tại các xã Dền Thàng, Pha Cheo, Bản Xèo của huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai.

Nhờ nguồn nguyên liệu đặc biệt khác hẳn với các sản phẩm khác và được minh bạch quy trình sản xuất chế biến có truy xuất nguồn gốc nên dù miến đao Thành Sơn dù có giá thành cao hơn đôi chút so với các loại miến trên thị trường với 80.000đồng/kg. Nhưng sản lượng sản xuất ra vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Sản lượng mỗi năm đạt 86 tấn, tổng doanh thu khoảng 6 tỷ đồng. Sản phẩm có mặt tại nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh.

Việc xây dựng thương hiệu riêng mang tên miến đao Thành Sơn của bà con Bát Xát Lào Cai đã giúp nâng cao 30% giá trị của sản phẩm đặc sản này. Đây cũng là sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh Lào Cài. Là mặt hàng an toàn, dễ sử dụng và dễ bảo quản. Miến đao Thành Sơn đang kỳ vọng sẽ trở thành đặc sản xuất khẩu của bà con vùng núi Tây Bắc.  

83 / 100 SEO Score
Danh mục: Bài viết, Thực phẩm
Từ khóa: , ,

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu