Một số lưu ý khi sử dụng nem chua
Nem chua là món ăn truyền thống khoái khẩu của nhiều người. Những chiếc nem chua được bọc gói kỹ càng trong các lá chuối là đủ độ ủ cho nem lên men. Ăn nem chua bạn sẽ thấy vị chua dịu, chấm cùng với tương ớt hay gia vị tùy thích. Thậm chí ăn không thôi cũng thấy ngon lắm rồi. Mỗi chiếc nem ăn vào xong rồi lại khiến người ta muốn ăn thêm nữa. Đây cũng là món yêu thích của đấng mày râu mỗi khi ở bên bàn nhậu.
Nem chua được làm từ thịt lợn, lợi dụng men của một số lá cây và thính gạo để ủ chín cho hương vị thơm ngon, gợi lên sự thèm ăn. Để làm nem chua người ta chọn loại thịt lợn tốt, giã nhuyễn, cho gia vị như thính, gạo, muối, hạt tiêu, đường trộn với bì lợn thái chỉ sau đó đem gói bằng lá một số cây như lá ổi, lá sung, lá đinh lăng… tùy theo từng địa phương. Bên ngoài bọc lá chuối dày, để khoảng từ 3-5 ngày là nem chua có thể ăn được. Nem chua có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa nhưng với điều kiện là nguồn nguyên liệu cũng như các công đoạn chế biến món ăn này phải hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuy là món ăn ngon nhưng khi sử dụng nem chua cũng cần có những lưu ý riêng.
- Không nên mua nem chua chế biến sẵn. Tuy nhiên, nếu làm nem chua tại nhà, cũng cần chọn được nguồn thịt và bì lợn để đảm bảo vệ sinh
- Không sơ chế bì, cần luộc chín kỹ và loại bỏ hết phần lông
- Không nên ăn quá nhiều nem chua vào một thời điểm, mỗi lần chỉ từ 3-4 cái, trọng lượng mỗi cái từ 30-50g. Mỗi tuần ăn 1- 2 lần là đủ
- Những người bị gout, viêm đại tràng co thắt, phụ nữ có thai, trẻ em… không nên ăn nem chua.