Mật ong nguyên chất Vihoney từ cao nguyên Lâm Đồng
Theo thông tin từ Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, mật ong Việt Nam được khách hàng quốc tế đánh giá khá cao trên thị trường. Đặc biệt là mật ong có xuất xứ ở khu vực miền núi Tây Nguyên. Trong đó có mật ong của tỉnh Lâm Đồng.
Ngoài ưu thế về điều kiện tự nhiên để nuôi ong, các cơ sở kinh doanh chế biến mật ong ra đời đã làm phong phú thêm các sản phẩm từ ong như mật, phấn hoa, sữa ong chúa, sáp ong…
Nuôi ong lấy mật là nghề mà anh Nguyễn Văn Dương đã theo đuổi. Nhưng nếu chỉ áp dụng mãi theo cách truyền thống là lấy mật thô rồi bán cho công ty thì giá sẽ rất thấp. Người nuôi ong thường rơi vào cảnh bị thương lái ép giá. Từ đó vào năm 2013, công ty TNHH mật ong Việt Ý với thương hiệu Vihoney ra đời, cơ sở đóng chân trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.
Sản phẩm mật ong thô sau khi được khai thác từ 200 đàn ong hiện có, sẽ được đưa về cơ sở sản xuất xử lý chất cặn bẩn qua màng lọc và kiểm tra chất lượng. Mật lỏng cần phải hạ thủy phân để đảm bảo mật chất lượng, xử lý nấm mốc nấm men giúp hạn chế tình trạng sủi bọt. Sau đó mới được đóng chai đưa ra thị trường.
Năm 2021 mật ong Việt Ý sản xuất hơn 30 tấn mật cung cấp cho thị trường. Hiện nay mỗi tháng tiêu thụ 2-3 tấn mật ong với 3 kích cỡ khác nhau, giá trung bình 370.000đồng/lít.
Ngoài ra, các sản phẩm như sáp ong, sữa ong chúa được đóng chai lọ thủy tinh đẹp mắt cũng được thị trường ưa chuộng. Tuy là doanh nghiệp nhỏ nhưng năm 2019 để hoàn thiện và đảm bảo quy trình sản xuất an toàn, công ty TNHH Việt Ý đã đăng ký áp dụng tiêu chuẩn ISO 2200:2018.
Hiện nay sản phẩm mật ong Vihoney đã có mặt trên các kệ hàng tại các siêu thị tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, quầy đặc sản, điểm tham quan, các điểm trưng bày sản phẩm địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh lân cận. Sản phẩm OCOP 3 sao Vihoney đã góp thêm một điểm sáng trong bức tranh sản phẩm OCOP đa dạng và nhiều mắc sắc của tỉnh Lâm Đồng.