Bánh gai Đức Thọ thơm ngon nức tiếng

bánh gai Đức Thọ

Bánh gai Đức Thọ có hương vị thơm ngon, mềm dẻo, có bản sắc riêng không giống với bánh gai các vùng quê khác.

Hà Tĩnh là một trong những vùng đất có nhiều đặc sản nổi tiếng mang hơi ấm đồng quê, đó là bưởi Phúc Trạch, cam Bù, nhung hươu Hương Sơn, kẹo cu đơ, nước mắm, mật ong và nhiều sản vật khác… riêng ở vùng quê Đức Thọ gạo trắng nước trong cũng có một thứ đặc sản được nhiều người biết đến đó là bánh gai.

Việt Nam có nhiều vùng sản xuất bánh gai nổi tiếng, nhưng ở Hà Tĩnh duy nhất có thương hiệu bánh gai Đức Thọ, bánh có một vị ngọt thấm đẫm làng quê tạo nên một nét riêng đặc biệt. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt giữa bánh gai Đức Thọ và bánh gai ở những vùng quê khác.

Cùng với hến Sông La, bánh gai làng Khóng là đặc sản đã có từ lâu ở vùng quê bình yên như tên gọi vốn có. Làng Khóng Đức Yên như bao vùng quê của vùng đất Đức Thọ được phù sa Sông La bồi đắp qua bao đời nay tạo nên sự trù phú sung túc. Để làm ra những chiếc bánh gai chất lượng thơm ngon mang hương vị đặc trưng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cần phải đi qua nhiều công đoạn chế biến cầu kỳ. Trong các công đoạn thì khâu quan trọng đầu tiên chính là lá gai, tên bánh cũng chính từ lá gai mà ra.

Bánh gai Đức Thọ có từ thời xa xưa, là sản phảm truyền thống được người dân gây dựng. Qua nhiều thời gian làng bánh gai làng Khống luôn giữ được màu sắc và mùi thơm ngọt đặc trưng. Bí quyết chính là khâu tuyển chọn và sử dụng nguyên liệu, sử dụng nguyên liệu và khâu chế biến của người thợ làm bánh.

Các nguyên liệu bao gồm lá gai, bột nếp, mật mía. 3 nguyên liệu này được trộn đều xay nhuyễn tạo nên một màu đen đặc trưng của bánh gai. Hương vị khác biệt thơm ngon nhờ lá gai, bột nếp tạo nên độ dẻo. Nhân bánh có đậu xanh, đường kính trắng và dừa tạo nên mùi thơm của dầu chuối.

Những chiếc bánh gai dân dã mang hương vị ngọt thơm của mật mía, dẻo mềm của gạo nếp hòa quyện vị béo của đậu xanh, cùi dừa từ lâu đã là một sản vật nức tiếng của vùng quê Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh. Bây giờ nhiều gia đình vẫn giữ được nét đẹp văn hóa của nghề truyền thống, tạo nên nét riêng của thương hiệu bánh gai Đức Thọ.

Dân dã bởi màu bánh mịn mượt mà, hấp dẫn bởi mùi lá gai mang hơi ấm đồng quê. Trải qua thơi gian, sản phẩm đã làm nên thương hiệu và đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, là sản phẩm được nhiều người biết đến trong văn hóa ẩm thực của Hà Tĩnh.

Từ những nguyên liệu sẵn có gần gũi với người dân lao động, sự khéo léo qua đôi bàn tay của các bà các mẹ các chị nơi đây đã làm nên sản phẩm mang đậm hương vị mà ai đi xa cũng nhớ về.

86 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu