Mật dừa nước cô đặc

mật dừa nước cô đặc

Mật dừa nước được xem là sản phẩm độc nhất ở Việt Nam, không chỉ mang lại nhiều dinh dưỡng cao với các loại vitamin, khoáng chất cho người sử dụng mà còn tạo được công ăn việc làm cho người dân.

Gần đây thị trường đón nhận một sản phẩm khá mới lạ đó là mật dừa nước, đã gây được sự chú ý của nhiều người tiêu dùng. Nếu như ở An Giang có đặc sản đường thốt nốt, thì giờ đây mật dừa nước cũng là sản phẩm không hề kém cạnh.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Cần Giờ thành phố Hồ Chí Minh, nơi bao quanh là rừng dừa nước. Anh Phan Minh Tiến nhận thấy được giá trị nguồn nước tự nhiên từ cây dừa nước, anh đã bắt tay vào việc nghiên cứu tìm hiểu về loại cây này. Trong đó thông tin hết sức quan trọng là ở cuống hoa có mật mang giá trị dinh dưỡng cao. Một số quốc gia trên thế giới đã có ngành công nghiệp dừa nước, chiết xuất mật, đường, giấm, rượu. Đây chính là cơ sở để Minh Tiến đào sâu nghiên cứu và sản xuất thành công mật dừa nước.

Huyện Cần Giờ là địa phương có đến 90 hecta cây dừa nước tự nhiên, gần bằng 10% diện tích dừa nước ở đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là cơ hội tốt để Minh Tiến chủ động khai thác nguồn nguyên liệu bản địa phục vụ sản xuất. Được đào tạo khoa Hóa trường đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Những kiến thức học được giúp ích nhiều trong việc ứng dụng các công nghệ trong sản xuất, nhất là việc tạo ra dòng sản phẩm chất lượng với thành phần 100% từ tự nhiên.

Câu chuyện khởi nghiệp của Minh Tiến là khát vọng lớn đi cùng sự nỗ lực. Mật dừa nước là sản phẩm hoàn toàn mới ở Việt Nam, nên lúc đầu gặp không ít khó khăn về kỹ thuật sản xuất, nhất là chăm sóc cuống dừa để làm sao ra tiết ra nhiều nước nhất. Để làm được điều đó phải chọn những quài dừa (cuống dừa) khỏe mạnh, vệ sinh sạch sẽ và chăm sóc cho đến khi quả đủ già để thu được nhiều nước. Quài dừa nước sau khi cắt trái, nước sẽ tiết ra từ vi mạch ở cuống. Phần còn lại là sử dụng các dụng cụ phù hợp để hứng loại nước đặc biệt này.

Theo tài liệu nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới, bên cạnh kết quả phân tích tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm của sở Khoa học và Công Nghệ Tp.Hồ Chí Minh. Cho thấy mật dừa nước chứa nhiều muối khoáng, là chất điện giải tốt cho hệ tiêu hóa… rất tốt cho sức khỏe con người.

Mỗi ngày đơn vị sản xuất khoảng 10 lít mật cô đặc, tương đương với 50 chai, giá bán 150.000 đồng mỗi chai loại 250ml. Ngoài cô đặc mật, còn sử dụng nguồn nước tự nhiên từ cuống dừa để sản xuất nước giải khát. Nước nguyên chất có thể uống liền tại chỗ nhưng dễ lên men, nên sau khi thu hoạch sẽ được xử lý nấu sôi, thanh trùng để đảm bảo sự an toàn và có thời gian bảo quản lên đến 10 ngày.

Chia sẻ về những dự định thời gian tới. Tiến cho biết khi hoàn thiện được sản phẩm liên quan đến nước từ cuống sẽ tiếp tục chế biến nghiên cứu cơm dừa thành những sản phẩm mang lại giá trị gia tăng cao hơn, đặc biệt hướng đi là mở rộng quy mô, tăng năng suất sản lượng và giúp người dân có thêm công ăn việc làm.

Với cây dừa nước, tưởng chừng không mang lại nhiều giá trị, nhưng với sự sáng tạo kiên trì nghiên cứu. Phan Minh Tiến đã mang lại cho người tiêu dùng sản phẩm độc đáo, mới lạ và dinh dưỡng. Cùng với sự nhạy bén trong việc khai thác đúng và hiệu quả nguồn tài nguyên bản địa, mật dừa nước hứa hẹn sẽ phát triển tốt và lan tỏa trong tương lai.

Dự án kỳ vọng tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao từ cây dừa nước, tạo thêm nhiều công việc ổn định cho bà con nông dân. Góp phần bảo vệ hệ sinh thái ven sông của bán đảo Cần Giờ, lá phổi xanh của Tp Hồ Chí Minh.

82 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu