Mắm tôm Lê Gia – Đậm đà hương vị biển

mắm tôm Lê Gia

Mắm tôm Lê Gia tự hào là một trong 20 sản phẩm xuất sắc nhất đạt hạng OCOP 5 sao cấp quốc gia năm 2020. Sản phẩm có mùi vị đặc trưng, thơm dịu nhẹ, màu trái sim chín rất hấp dẫn.

Những chú moi biển tươi rói béo mập, dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lành nghề. Đã tạo nên loại mắm tôm thượng hạng thơm ngon đậm đà hương vị biển.

Làng biển Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa là nơi có làng nghề truyền thống làm mắm Khúc Phụ hàng trăm năm tuổi. Ở đây có những con người cần mẫn chất phác đang ngày đêm gìn giữ hương vị truyền thống từ biển, nâng tầm giá trị bằng cách đưa các sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Trong đó có sản phẩm mắm tôm Lê Gia.

Để làm được mẻ mắm tôm thơm ngon, khâu quan trọng đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu, đó là những con moi hay còn gọi là con ruốc. Chất lượng moi quyết định phần lớn đến chất lượng của mắm tôm, phải thỏa mãn những tiêu chí như tươi rói, vỏ mỏng, mập nhiều thịt, được đánh bắt đúng vụ trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Vì đó là những con moi trưởng thành và nhiều thịt nhất.

Nguyên liệu tiếp theo là chọn muối, muối được lấy từ vùng Bà Rịa và Ninh Thuận. Nơi làm ra những hạt muối trắng tinh có độ mặn thuần khiết và lưu kho trong 2 năm bốc hết thành phần gây ra mùi vị bất lợi như đắng chát.

Moi đưa về làm sạch tạp chất và để ráo nước, trộn với muối ngay theo tỷ lệ 5 moi 1 muối hoặc 6 moi 1 muối tùy kích cỡ rồi đem ủ nhiệt ngoài trời 1 tuần. Sau đó tiến hành sàng lọc và xay nhuyễn, đưa hỗn hợp vào ủ trong thùng gỗ.

Ủ trong thùng gỗ là bí quyết để làm cho mắm tôm Lê Gia ngon khác biệt so với những loại mắm tôm khác, thùng gỗ sẽ giúp quá trình lên men được từ từ và tự nhiên. Trong thùng gỗ các enzim giúp phân giải từ protein trong thịt moi trở thành axit amin, là sản phẩm cuối cùng được diễn ra một cách từ từ và tạo ra một hương vị đặc trưng riêng. Quá trình đó trong khoảng từ 1 năm trở lên.

Đặc trưng của mắm tôm Lê Gia là thơm mùi dịu nhẹ, vị mặn ngọt hài hòa, mặn trước ngọt sau, có màu sim chín. Đây là tiêu chuẩn của một sản phẩm mắm tôm ngon thượng hạng. Nếu có màu khác như đỏ, màu sắc lòe loẹt, thâm đen thì khả năng đó là mắm đã bị sử dụng phẩm màu hoặc chưa đạt tiêu chuẩn.

Hiện nay để phục vụ cho nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng, sản phẩm mắm tôm Lê Gia được đóng trong hủ thủy tinh, chai nhựa pet, can 5kg, 23kg. Nhãn sản phẩm được gắn 5 sao OCOP quốc gia, trình bày bằng hình thức song ngữ trên bao bì.

Các sản phẩm mắm vốn được xem là nét tinh hoa trong ẩm thực của người Việt. Mắm tôm Lê Gia với hương vị hấp dẫn hoàn toàn tự nhiên không hóa chất, đậm đà như tình người vùng biển. Cùng với các sản phẩm khác của Lê Gia đã và đang tiếp tục trên hành trình chinh phục các khách hàng trong và ngoài nước.

86 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu