Giữ vững thương hiệu nước mắm Nam Ô

nước mắm Nam Ô

Nằm bên vịnh Đà Nẵng, cách đèo Hải Vân khoảng 3km về phía Nam là ngôi làng cổ Nam Ô, thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu Tp Đà Nẵng. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng phong cảnh hữu tình với gành đá rêu phong, các bãi ngâm san hô, rừng cây nguyên sinh. Trải qua chiến tranh và thời cuộc người dân nơi đây vẫn nối nghiệp và giữ gìn nghề nước mắm truyền thống của cha ông. Tạo nên thương hiệu nước mắm nổi tiếng Nam Ô.

Làng nghề nước mắm Nam Ô có tuổi đời trên 400 năm, nằm giữa làng chài cổ kính trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, người dân trong làng vẫn giữ gìn kế thừa nghề truyền thống với sản phẩm đặc trưng là nước mắm cá cơm than.

Mắm được làm hoàn toàn thủ công chỉ có 2 nguyên liệu chính là cá cơm than và muối Sa Huỳnh. Theo người dân ở đây nếu cá cơm có kích cỡ to sẽ cho màu đậm, cá có kích thước vừa sẽ có màu hồng rất đẹp, còn cá cơm nhỏ sẽ cho màu nước mắm lợt hơn.

Làng nghề nước mắm Nam Ô ở phường Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc quận Liên Chiểu Tp Đà Nẵng hiện có hơn 100 hộ gia đình tham gia, mỗi năm cho ra thị trường hơn 120 nghìn lít nước mắm. Ba hợp tác xã và một doanh nghiệp sản xuất hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm

Năm 2018 chính quyền chức năng ở quận Liên Chiểu xây dựng đề án bảo tồn làng nghề nước nắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch ở Tp Đà Nẵng, đề án được viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng hỗ trợ tư vấn kỳ vọng sẽ đưa ra các giải pháp duy trì sản xuất đối với làng nghề nước mắm ở Nam Ô.

Nước mắm Nam Ô gắn liền với văn hóa và cuộc sống của người dân vùng biển, sản phẩm nước mắm mang đậm bản sắc của cộng đồng, địa phương, phản ánh sự đa dạng hóa và sự sáng tạo của con người được kế tục qua nhiều thế hệ.

Đề án bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nắng được thực hiện trong giai đoạn 2020-2025 với tổng kinh phí gần 4 tỷ 700 triệu đồng. Trong đó ngân sách thành phố là 4 tỷ đồng, ngân sách quận là 665 triệu đồng.

69 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu