Độc đáo gạo tím khoai lang

gạo tím khoai lang Rồng Vàng

Gạo tím khi nấu lên có vị ngọt, dẻo, mềm và dễ ăn. Cách nấu tiện lợi không cần vo gạo. Hiện gạo tím khoai lang là sản phẩm OCOP của địa phương.

Hơn 4 năm thực hiện hoài bão nâng tâm giá trị hạt gạo Việt, một người phụ nữ ở vùng gạo trắng nước trong Cần Thơ, bà Võ Thị Đức đã tạo ra một loại gạo vô cùng đọc đáo và quý đó chính là gạo tím khoai lang. Gạo không chỉ bắt mắt cuốn hút mà những hạt gạo này có giá trị dinh dưỡng cao.

Khoai lang tím không chỉ là lương thực mà còn là dược liệu quý, cho giá trị dinh dưỡng cao, cải thiện chức năng gan, tốt cho tim mạch, tăng sức đề kháng… Có màu tím bắt mắt thu hút người thưởng thức. Từ 2 loại lương thực này đã đưa bà Đức này ra ý định tạo ra những hạt gạo tím khoang lang độc đáo nhất.

Qua nhiều năm mày mò bà Đức đã có công thức tạo ra loại gạo này với 6 công đoạn cần tính toán kỹ. Trong đó công đoạn khó nhất là kết hợp giữa gạo va khoai, đó là công đoạn đòi hỏi phải có kinh nghiệm, tỷ mỉ và cần thận. Quan trọng là phải nhìn biết loại gạo nào có đủ độ thấm giữa khoai và gạo, nếu sớm quá sẽ không thành màu tím, nếu trễ quá hạt gạo sẽ vụn bể. Theo bà Đức, cứ 1kg khoai lang tím kết hợp 1kg gạo mới tạo thành 1kg tạo tím. Chính vì vậy nên giá thành phẩm gạo khoai lang tím khá cao, khoảng 55.000 đồng/kg.

Mỗi kg gạo khoai lang tím được đóng từ 1-2kg, hiện nhu cầu thị trường loại gạo tím này khá lớn. Mỗi ngày cơ sở chỉ làm ra và cung ứng cho thị trường khoảng 500kg đến 1 tấn gạo.

Đây là trong số những cách làm giúp nâng tầm giá trị hạt gạo Việt, nhờ sự độc đáo. Gạo tím khi nấu lên có vị ngọt, dẻo, mềm và dễ ăn. Cách nấu tiện lợi không cần vo gạo. Hiện gạo tím khoai lang là sản phẩm OCOP của địa phương. Bà Đức đang làm thủ tục đăng ký độc quyền dòng sản phẩm gạo tím này. Sắp tới bà sẽ đầu tư thêm trang thiết bị và cơ sở vật chất để có thể sản xuất ra số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

86 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu