Dân dã mứt sơ ri Gò Công
  1. Home
  2. Miền Nam
  3. Dân dã mứt sơ ri Gò Công
editor 3 năm trước

Dân dã mứt sơ ri Gò Công

Tiền Giang là xứ sở của nhiều loại trái cây đặc sản như vú sữa Vĩnh Kim hay sầu riêng Ngũ Hiệp… Nhưng ít ai biết được rằng trái sơ ri dân dã cũng là đặc sản nơi đây, đó là trái sơ ri Gò Công.

Là tỉnh trồng trái sơ ri lớn nhất Việt Nam với gần 800 hecta tập trung ở các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây và thị xã Gò Công. Loại trái cây này xuất hiện khá lâu đời. Lúc đầu được trồng như một loại cây kiểng vì màu sắc bắt mắt. Về sau thấy phù hợp với vùng đất này nên đã nhân rộng trở thành một loại cây ăn trái chủ lực.

Hầu như đi đến đâu ở xứ Gò Công cũng thấy sơ ri, dùng làm hàng rào, trồng trước sân nhà, sau vườn. Một số người còn tận dụng vị đặc trưng của sơ ri để nấu canh chua. Những năm gần đây bà con dùng sơ ri để làm nước ép, nước lên men, sirô, mứt sơ ri… để có thể bảo quản loại trái cây này được lâu hơn và vận chuyển đi xa hơn để làm quà cho bạn bè khắp vùng.

Sơ ri được biết đến là một trong những loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và hàm lượng Vitamin C… Do đặc điểm sinh thái phù hợp nên loại quả mọng đỏ vùng Gò Công này đầy đủ hương vị màu sắc mà ít nơi nào có được.

Trái sơ ri Gò Công có thịt chắc, vị chua ngọt tự nhiên, hạt vừa, các múi to đều và da căng bóng. Trước những thế mạnh về tiềm năng vốn có, Gò Công không dậm chân tại chỗ với việc sản xuất sơ ri tươi. Nhiều năm qua bà con Gò Công nghiên cứu và cho ra thị trường sản phẩm là mứt sơ ri thơm ngon, giúp hình ảnh quả Sơ ri Gò Công ngày càng đa dạng, tạo được kinh tế cao hơn.

Trái sơ ri chín đỏ được hái về từ vườn, những công nhân tại hợp tác xã sơ ri Bình Ân bắt tay vào sơ chế ngay nhằm giữ độ tươi ngon của sản phẩm mứt. Bởi sơ ri có nhược điểm là vỏ mỏng, mềm, rất dễ bị dập nên không để được lâu, tối đa chỉ trong vòng 24 giờ.

Đầu tiên là nhặt cuống, xăm trái… sau đó sẽ được ngâm với nước vôi để có độ dẻo và không bị bể khi nấu. Tiếp theo được đưa nấu với đường và tắc trong khoảng 2 tiếng đến khi đường cạn gần hết chuyển màu nâu vàng đẹp. Trái sơ ri lúc này cũng đạt độ căng bóng thì mới bắt đầu ra mứt. Trong rất nhiều đặc sản Tiền Giang làm quà thì rất nhiều người ưu ái chọn Sơ ri Gò Công. Với tâm huyết của bà con nhà vườn tại đây đã tạo nên sản phẩm mứt sơ ri dân dã này sẽ làm hài lòng du khách xa gần khi có dịp ghé nơi đây.

3 lượt xem | 0 bình luận

Bạn thấy bài viết mang lại giá trị?

Click ngay để cảm ơn tác giả!

Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar