Ngọt ngào vú sữa Tân Yên

vú sữa Tân Yên

Vũ sữa Tân Yên được trồng ở Bắc Giang từ hơn 30 năm. Ông Cường được coi là người đầu tiên đưa cây vú sữa về trồng, qua nhiều mùa quả ngọt ông nhận thấy vú sữa là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu quê hương mình và mang lại kinh tế tốt hơn những cây trồng trước. Đến nay cây vú sữa đã có mặt ở hầu hết các thôn trong xã.

Nếu về vùng đất Tân Yên, trong vô vàn sản vật nức tiếng gần xa bạn đừng quên thưởng thức một loại quả tưởng chừng xa lạ nhưng lại là đặc sản nơi đây. Đó chính là vú sữa Tân Yên. Loại quả nức danh bởi sự ngọt ngào dịu mát như tan và thấm vào vị giác một cách khó quên. So với các loại quả khác thì vú sữa được trồng ở Tân Yên muộn hơn khoảng từ 1987. Do vợ chồng người cựu chiến binh Nguyễn Văn Cường thấy quả ngon mang ươm trồng tại thôn Cửa Sông xã Hợp Đức huyện Tân Yên.

Giống như phận người, cây vú sữa nơi đây cũng phải trải qua nhiều sóng gió cuộc đời, nhiều thăng trầm thời cuộc và rồi trong bĩ cực miên man ấy cây vú sữa vẫn kiên cường tồn tại phát triển đi qua gian khổ để cùng những người dân chịu thương chịu khó mở rộng diện tích, cải thiện chất lượng và bước vào thời kỳ tươi sáng hơn.

Từ năm 2011 vú sữa Tân Yên được biết đến như cây đặc sản nổi tiếng khắp trong và ngoài tỉnh Bắc Giang. Xác định vú sữa là cây trồng chủ lực, huyện Tân Yên đã xây dựng dự án phát triển vùng sản xuất vú sữa chuyên canh. Đặc biệt huyện đang phối hợp với viện rau quả trung ương tuyển chọn cây giống đầu dòng, hoàn thiện kỹ thuật thâm canh nhằm nâng cao năng suất chất lượng vú sữa Tân Yên. Nhờ trồng vú sữa nhiều nông dân trong huyện đã vươn lên thoát nghèo, cây trồng này đang dần trở thành hướng chuyển đổi chủ lực hình thành vùng sản xuất bền vững tại địa phương.

Vú sữa Tân Yên được trồng thành vùng chuyên canh tại xã Hợp Đức với giống cây được lựa chọn tách chiết từ cây đầu dòng. Qua bàn tay trồng và chăm sóc từ người dân, áp dụng quy trình VietGAP nghiêm ngặt đã làm nên sản phẩm vú sữa Tân Yên chất lượng tuyệt hảo, quả to tròn đều, vỏ trái có màu xanh bóng khá đẹp mắt, thịt quả thơm, hơi mềm dịu và có vị ngọt lịm thanh mát, giàu vitamin và khoáng chất. Phần nước sữa trắng đục như sữa mẹ sẽ đọng lại ấn tượng rất đặc biệt khó quên với những ai từng biết và thưởng thức nó.

Ngày nay vú sữa Tân Yên đã trở thành một đặc sản vang danh khắp vùng Bắc Bộ, được công nhận là sản phẩm tiềm năng của tỉnh Bắc Giang. Với quyết tâm nâng cao vị thế của thương hiệu, người cựu chiến binh năm xưa đã cùng với những người tâm huyết với sản vật quê hương thành lập HTX sản xuất và tiêu thụ vú sữa Hợp Đức để cung nhau canh tác sản xuất, để mang lại một sản phẩm chất lượng an toàn như một món quà sức khỏe đến với người tiêu dùng.

81 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu