Đa dạng sản phẩm từ quả táo xanh Ninh Thuận
Với khí hậu khô nóng, Ninh Thuận là địa phương có điều kiện thích hợp để trồng cây táo xanh. Hiện nay Ninh Thuận là địa phương có diện tích trồng táo lớn nhất nước với hơn 1.000 hecta. Sản lượng gần 40 tấn/hecta. Mỗi năm cung ứng cho thị trường 20.000 tấn táo tươi và 4.000 tấn sản phẩm chế biến từ táo như táo sấy dẻo, ô mai táo, siro táo…
Từ ngày trồng táo xanh, nhiều nông dân đã có thêm thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu. Sản phẩm táo ăn tươi và các sản phẩm chế biến từ táo là sản phẩm OCOP được xếp hạng từ 3-4 sao, sản phẩm đã có mặt trên hầu hết các hệ thống siêu thị trên cả nước.
Táo Ninh Thuận được gọi là táo Xanh, khi chín có màu xanh vàng bóng, giòn và có vị ngọt thanh được người tiêu dùng ưa thích. Trong quả táo có nhiều vitamin A, B, C và nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, kẽm, đồng, kali… giúp thúc đẩy sự tái tạo tế bào, có lợi cho đường tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư và một số bệnh khác.
Để phát triển nghề táo theo hướng bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân. Các sở khoa học và Công nghệ phối hợp với sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận hỗ trợ đẩy mạnh liên kết sản xuất táo theo chuỗi giá trị thông qua các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác trồng táo. Phát triển vùng trồng táo theo tiêu chuẩn VietGap, táo Organic, GlobalGap đồng thời tăng cường quảng bá mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Với mong muốn phát triển thương hiệu táo xanh Ninh Thuận. Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại nông sản Thái Thuận Tỉnh Ninh Thuận đã hợp tác với các trung tâm nghiên cứu chế biến nông sản, viện công nghệ thực phẩm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế biến quả táo. Đồng thời, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công của quốc gia. Công ty đã mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà xưởng, thiết bị chưng cất thủy đa năng, máy sấy, máy đóng gói để sản xuất các dòng sản phẩm chế biến từ quả táo xanh và nho.
Cùng với đó, công ty chế biến khoảng 15 tấn táo sấy dẻo tách hạt và nguyên hạt, ô mai táo và sản xuất khoảng 3.000 lít siro táo, giấm táo. Được sản xuất từ dây chuyền tiên tiến. Sản phẩm táo sấy dẻo của công ty đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020. Hiện các sản phẩm chế biến từ quả táo xanh của công ty đã được đưa vào bán tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ trên cả nước.
Để nâng cao giá trị kinh tế từ cây táo. Tỉnh Ninh Thuận đang mở rộng vùng sản xuất táo theo tiêu chuẩn VietGap, canh tác theo hướng hữu cơ để nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch. Đồng thời đẩy mạnh liên kết 4 nhà để thực hiện tốt từ khâu sản xuất, đăng ký thương hiệu, tìm kiếm đầu ra sản phẩm. Tiếp tục đa dạng các sản phẩm chế biến từ quả táo nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.