Thịt bò tơ Tây Ninh: Thơm mùi sữa, ngon ngọt và mềm
  1. Home
  2. Ẩm Thực Ba Miền
  3. Thịt bò tơ Tây Ninh: Thơm mùi sữa, ngon ngọt và mềm
editor 2 năm trước

Thịt bò tơ Tây Ninh: Thơm mùi sữa, ngon ngọt và mềm

Thịt bò tơ vốn đã thơm ngon, ngọt, mềm. Đã trở thành món đặc sản quen thuộc của nhiều người. Nhưng chỉ bò tơ Tây Ninh mới có nét độc đáo, vị đặc trưng hơn hẳn so với những nơi khác. Vậy đâu là điều khác biệt để làm nên thương hiệu đặc sản bò tơ Tây Ninh.

Tỉnh Tây Ninh vốn nổi tiếng với thời tiết nắng nóng thuận lợi cho việc nuôi bò. Riêng bò tơ là một trong những đặc sản ngon nhất Tây Ninh. Bởi bò chủ yếu nuôi để lấy thịt và được chăn thả tự do trên những cánh đồng cỏ, vì thế thớ thịt chắc, độ dày vừa phải. Bò tơ Tây Ninh được lựa chọn vào khoảng 5-6 tháng tuổi. Giai đoạn này chúng uống hoàn toàn bằng sữa mẹ nên thịt bò ngon hơn so với bình thường. Thịt mềm tuy không bở, có mùi thơm thoang thoảng mùi sữa, vị ngọt tự nhiên, nên chắc chắn sẽ đem lại cho thực khách những trải nghiệm hương vị đặc biệt.

Với nguồn thịt bò tơ cực kỳ phong phú. Người dân Tây Ninh đã sáng tạo nên rất nhiều món ăn ngon như lẩu bò tơ, nướng ý, nướng mọi… Đặc biệt khi ăn món đặc sản Tây Ninh với chén nước chấm đặc trưng và rau rừng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị riêng đầy cuốn hút mà không nơi nào có được.

Bò tơ Tây Ninh có hương vị thơm ngọt tự nhiên, đem chế biến thành bất kỳ món ăn nào cũng ngon tuyệt hảo. Không chỉ cuốn hút khách nhờ hương vị thơm ngon khác biệt, món bò tơ Tây Ninh còn gây thương nhớ nhờ sự biến tấu đa dạng của các đầu bếp. Đặc biệt thương hiệu bò tơ Sáu Tâm từ lâu đã trở thành thương hiệu từ hào của vùng đất Tây Ninh.

Bò tơ có thịt mềm, ngọt và thơm hơn thịt bò thông thường. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy thịt bò tơ có màu trắng gần giống như thịt heo, không phải màu hồng hay đỏ như thịt bò lâu năm, lớp da thịt bò tơ cũng rất mỏng khoảng 0.2-0,5cm. Trong khi đó thịt bò già thì lớp da dày hơn nhiều.

Đến Tây Ninh, du khách không chỉ được thưởng thức các món ngon chế biến từ thịt bò tươi mà còn có thể mua về làm quà sử dụng lâu dài với các sản phẩm khô bê hay bò tơ một nắng.

Theo sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, định hướng của Tây Ninh giai đoạn 2022-2025 và trong giai đoạn tới là phát triển ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa. Đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi hữu cơ, chăn nuôi truyền thống theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao, an toàn.

Theo đó tỉnh sẽ cơ cấu lại ngành chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Phát triển chăn nuôi theo hướng liên kết các khâu sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với thị trường tiêu thụ. Chăn nuôi quy mô lớn tập trung ứng dụng công nghệ cao, đồng thời xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi an toàn, là giải pháp hữu hiệu nhằm đưa các sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.

Đó cũng là con đường ngắn nhất thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi tạo dựng giá trị bền vững ổn định kinh tế cho người chăn nuôi. Do đó, tỉnh tập trung phát triển các chuỗi giá trị các vật nuôi có số lượng lớn có tiềm năng của tỉnh là heo, bò sữa, bò thịt, gà đẻ trứng, gà thịt và chim yến.

Việc xây dựng các chuỗi giá trị chăn nuôi của tỉnh nhằm gắn kết chặt chẽ giữa chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị nông sản, nâng cao đời sống nông dân. Khai thác có hiệu quả lợi thế và điều kiện tự nhiên, xã hội và truyền thống chăn nuôi cũng như khai thác tốt thị trường tiêu thụ.

Đối với chuỗi giá trị chăn nuôi bò thịt. Tỉnh sẽ mở rộng nâng cấp các chuỗi giá trị đã hình thành như chuỗi thịt bò tươi cung cấp cho thịt trường ngoại tỉnh. Chuỗi thịt bò được giết mổ bảo quản lạnh và lóc, chế biến sản phẩm. Mục tiêu 2025 chuỗi này sẽ chiếm 15% sản lượng thịt bò của tỉnh.

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar