Thấy quýt hồng Lai Vung là thấy Tết

đặc sản quýt hồng Lai Vung

Nếu như nem Lai Vung là đặc sản nổi tiếng lâu đời, thì trái quýt hồng Lai Vung chính là biểu trưng cho sự phát triển kinh tế của bà con nơi đây.

“Ai về Đồng Tháp mà xem / Lai Vung con gái gói nem xắt bì / Ai đi Đồng Tháp thì đi/ Lai Vung quýt ngọt ngon thì khỏi chê”

Lai Vung là một huyện ở phía Nam của tỉnh Đồng Tháp, với địa thế nằm giữa 2 con sông lớn, một bên sông Tiền và một bên sông Hậu, ôm hết phù sa để vun đắp cho ruộng lúa xanh màu và những vườn cây trái sai trĩu quả. Nhờ vậy mà làm nên sự trù phú cho vùng quê có đặc sản trứ danh này.

Về Lai Vung ăn nem có màu đỏ hồng, gói trong lá chuối màu xanh vừa ngon vừa khoái. Hay là ăn một củ ấu sừng trâu đen thui nhưng ruột vừa trắng vừa bùi. Đó cũng làm một thú vui ăn uống của vùng đất này. Lai Vùng còn nổi danh với những vườn quýt bạt ngàn, có màu đỏ cam rực rỡ bắt mắt. Chắc rằng ai đó lạc vào vườn quýt sẽ ngẩn ngơ mà không chịu về.

Quýt hồng Lai Vung có tên gọi khác là quýt Tiều Son, vang danh với vị thơm ngon, trái đẹp, vỏ mỏng, ít hột, không chỉ được ưa chuộng để được thưởng thức hay bài cúng mà còn thu hút gần xa bởi người nông dân đã tìm ra cách khai thác du lịch rất độc đáo, chính từ những vườn quýt hồng sai trĩu trái.

Đi ngang đất Lai Vung vào những ngày tháng chạp chính là đi giữa một vương quốc quýt hồng đang mùa rộ trái, với cái màu đỏ cam rực rỡ hiện lên nổi bật trên màu xanh bạt ngàn của những vườn quýt rộng phải tính bằng mấy mẫu đất gộp lại. Chỉ nghe thôi thì làm sao mà thỏa mãn cho được sự thích thú, phải tự mình đi vào vùng quýt hồng chín đỏ cây, tự mình bước lên thảm cỏ mềm và len lỏi giữa những vùng quýt chín để nhìn ngắm, để hít đầy hương thơm và ăn cho thỏa thích cái vị chua ngọt bắt mê thì mới đúng là đang đi giữa một chốn thần tiên giữa đời thường.

Quýt hồng không chỉ có phần vỏ màu cam mà khi tách ra từng múi quýt cũng dậy lên một màu rực rỡ ưa mắt. Những múi quýt mộng đầy nước nhưng khi tách ra thì luôn khô ráo, khi nếm thử thì cái ngọt lịm nơi đầu lưỡi sẽ có chút vị chua nhẹ nhàng, tổng hòa lại thành một vị chua ngọt đặc trưng. Trong chua có ngọt, ngọt ôm lấy chua để khi ăn người ta không chỉ thấy có ngon mà còn thấy đã đời, thấy mê mẩn nữa.

Giường như trái quýt hồng sinh ra là để dành tặng riêng cho vùng đất Lai Vung, bởi đã có nhiều người đem giống quýt này đi trồng ở xứ khác, cây cũng ra hoa kết trái nhưng hương vị vẫn không bằng với cây quýt lớn lên và gắn bó với vùng đất này.

Hiểu được sự ưu ái của thiên nhiên, nên người nông dân Lai Vung đã ngày càng mở rộng diện tích trồng quýt hồng và chuyên nghiệp hơn với tiêu chuẩn VietGAP, để cho ra đời những trái quýt không chỉ đẹp, ngon mà còn an toàn và thân thiện với nguồn đất, nguồn nước đã rút hết lòng mình để nuôi cho cây quýt cao lớn.

Với những lợi thế nguồn nguyên liệu có sẵn và dồi dào, những trái quýt hồng đã được chế biến thành các sản phẩm như nước cốt quýt hồng cô đặc, mứt vỏ quýt hay tinh dầu quýt… xa hơn nữa còn có trà quýt, rượu quýt và các chế phẩm sinh học từ quýt… Đây là những sản phẩm nâng cao được giá trị cây quýt trên thị trường.

Chính sự đẹp đẽ, sự ngon lành của trái quýt hồng và sự cởi mở thân tình của người nông dân mà khách phương xa nghe tiếng tìm về xứ này ngày một đông.

69 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu