Sản phẩm OCOP 5 sao: Chè Shan Tuyết Bản Liền tỉnh Lào Cai

Chè San Tuyết Bản Liền

Chè Shan Tuyết Bản Liền rất dễ phân biệt với các loại chè khác như lá chè to, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết, ngay cả khi sao khô vẫn thấy màu trắng đục đặc trưng. Khi pha nước có mùi thơm đặc biệt, vị đậm, nước xanh ngà, ngọt hậu. Pha vài lần vẫn giữ hương vị đậm đà.

Chè Bản Liền là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên tìm được chỗ đứng ở Mỹ và Châu Âu. Đây là những thị trường khó tính nhất về chất lượng. Nêu ai đã từng thưởng thức hương vị chè Bản Liền sẽ khó quên được hương vị thơm ngon của những búp chè non mơn mở trên đỉnh non cao.

Ra đời từ những năm 2004, HTX chè Bản Liền là đơn vị bao tiêu chè cho đa số người dân trồng chè trên địa bàn. Ở đây chè được trồng hoàn toàn tự nhiên nên trung bình mỗi tháng người dân chỉ thu hái 1 lần đảm bảo 25 tiêu chuẩn chè hữu cơ quốc tế. Nhờ đó sản phẩm chè Bản Liền là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Lào Cai đã đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn ngặt nghèo của Châu Âu, Canada và Mỹ… Đây là những tấm visa đưa sản phẩm chè Bản Liền thâm nhập thị trường Châu Mỹ và Châu Âu.

Trung bình mỗi năm người dân Bản Liền xuất bán cho doanh nghiệp và thị trường trong nước khoảng 600 đến 1.000 tấn búp chè tươi mang về nguồn thu hàng chục tỷ đồng. Do đó mỗi hecta chè của xã có thể mang lại nguồn thu từ 80 – 100 triệu đồng mỗi năm, cao hơn nhiều so với trồng cây lúa, cây ngô.

Cùng với sản phẩm chè Shan Tuyết Bản Liền, hiện nay huyện Bắc Hà cũng đã có một số vùng nguyên liệu sản phẩm OCOP đạt chứng nhận và tiêu chuẩn cao. Huyện Bắc Hà đã định hướng từ nay cho đến năm 2030 sẽ hoàn thiện nâng cấp 27 sản phẩm, phát triển mới 22 sản phẩm theo lợi thế của từng địa phương. Đồng thời xác định các sản phẩm không chỉ sản xuất ở một xã, một doanh nghiệp mà phải nhân rộng tạo sản phẩm đa dạng, khối lượng lớn, chất lượng cao nhằm tạo động lực thúc đẩy sản xuất phát triển kinh tế xã hội.

74 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu