Ốc bươu đen Yên Thành

ốc bươu đen Yên Thành

Sở dĩ ốc bươu đen Yên Thành được ưa chuộng là bởi nó có vị dai dai, giòn giòn ngon lạ miệng rất đặc trưng. Nó có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng từ bình dân đến sang trọng. Chính vì vậy sản phẩm này đang rất được ưa chuộng ở trong và ngoài tỉnh.

Vùng đất Yên Thành tỉnh Nghệ An nổi tiếng với vùng đất lúa cò bay thẳng cánh. Không những vậy Yên Thành còn nổi tiếng với những đặc sản làm nên thương hiệu cho quê lúa. Một trong những đặc sản làm nên tên tuổi đó là ốc bươu đen Yên Thành.

Ốc bươu đen là loại thực phẩm đang được thị trường ưa chuộng, là một hướng phát triển kinh tế mới để nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Ốc bươu đen Yên Thành đã đứng chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, góp phần làm nên thương hiệu vùng quê lúa.

Ốc bươu đen là loài sinh vật có đặc tính dễ nuôi, dễ tính và không mất quá nhiều thời gian chăm sóc. Thế nhưng để ốc sống khỏe và trở thành nguồn thu nhập chính cho gia đình thì một số đặc tính yêu thích của sinh vật này cũng phải được chủ hộ đặc biệt quan tâm. Như nhiệt độ lý tưởng để ốc bươu đen sinh sản tốt phải là từ 25-35 độ C, tỷ lệ thả là 100 con/m2.

Trong số rất nhiều hộ nuôi ốc, để đảm bảo số lượng cho các hồ nuôi ốc thương phẩm thì việc chăm sóc tốt cho các ao nuôi bố mẹ như thế  cũng cần sự kỳ công mỗi ngày của người chăn nuôi.

Mỗi gia đình nuôi ốc bươu đen đồng thời phải nuôi luôn ao bèo, bởi đây chính là thức ăn của ốc bươu, vừa sạch vừa rẻ lại tiết kiệm tối đa chi phí cho người chăn nuôi. Nuôi bèo vớt bèo là vậy, nhưng việc cho ốc ăn cũng lắm kỳ công, mỗi ngày rải bèo một lần, ốc ăn đến đâu rải đến đó, nếu rải nhiều ốc ăn không hết sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.

Người nuôi ốc thường có 2 nguồn thu từ ốc giống và ốc thương phẩm. Ốc giống thì chỉ sau 30 ngày từ khi ốc mẹ đẻ trứng là đã có thể vớt bán, giá thành khoảng 5 triệu đồng/cân. Đây là nguồn thu bền vững cho các gia đình mỗi tháng. Còn ốc thương phẩm thì phải 4 tháng sau khi ốc đẻ trứng mới cho thu hoạch, giá bán 100.000 đông/kg. Với giá thành này, ốc bươu đen đã mang lại thu nhập tiền tỉ cho nhiều gia đình ở đất Yên Thành trong vài năm trở lại đây.

Nuôi ốc lấy tiền tỷ, đây là thực tế đang diễn ra tại Yên Thành. Lợi nhuận cao, vốn bỏ ra lại ít, thế nên người dân đang tích cực mở rộng khu vực nuôi ốc để biến con ốc trở thành nền kinh tế chủ lực cho người dân địa phương. Và trở thành thương hiệu của ngươi dân quê lúa.

77 / 100 SEO Score
Danh mục: Bài viết, Thực phẩm
Từ khóa:

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu