Nước mắm Ba Duyên nguyên chất
Làm nước mắm làng nghề truyền thống lâu đời của cư dân vùng ven biển ở Quảng Ngãi. Mắm Quảng Ngãi có nhiều cơ sở sản xuất nổi tiếng, trong đó có cơ sở chế biến mắm Ba Duyên tại xã Tịnh Hòa thành phố Quảng Ngãi là được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Mắm Bà Duyên có hai sản phẩm gồm nước mắm và mắm ruốc, đều đạt chuẩn sao OCOP.
Làm mắm là nghề truyền thống của gia đình anh Võ Văn Vũ, chủ cơ sở chế biến nước mắm Ba Duyên. Hàng năm sau Tết Nguyên Đán, cơ sở sẽ thu gom số lượng lớn cá cơm tươi tại các vùng biển của Quảng Ngãi để chế biến mắm. Cơ sở mắm Ba Duyên chỉ chế biến mắm nhĩ và mắm ruốc theo công thức truyền thống. Nguyên liệu chỉ có cá cơm, ruốc tươi và muối. Hoàn toàn không có hóa chất bảo quản.
Bà Nguyễn Thị Dưỡng, mẹ anh Vũ đã có hơn 50 năm gắn bó với nghề này và giờ truyền lại cho con. Để làm mắm thì khâu vệ sinh an toàn thực phẩm luôn đặt lên hàng đầu, đảm bảo chữ tín. Cơ sở Mắm Ba Duyên luôn chú trọng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Sản phẩm chủ yếu xuất bán sỉ cho các đại lý tỉnh thành. Mỗi tháng cơ sở xuất bán khoảng 100 tấn mắm ruốc. Với suy nghĩ giữ gìn và phát triển một thương hiệu mắm ở địa phương, Anh Vũ đã tập trung chế biến thành phẩm, xây dựng thương hiệu Ba Duyên một cách bài bản. Hai sản phẩm mắm nhĩ và mắm ruốc được công nhận là sản phẩm OCOP năm 2023. Sản phẩm ngày càng được nhiều người biết đến và người tin dùng.
Nước mắm là loại gia vị đặc trưng của người Việt Nam. Từ nghề chế biến mắm truyền thống của gia đình, cơ sở mắm Ba duyên đã đầu tư nâng cao chất lượng và đã có hai sản phẩm đạt chuẩn. Khi có được thương hiệu thì giá trị kinh tế sẽ tăng lên, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho thanh niên địa phương. Hiện nay cơ sở vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thị trường, để lan toả mạnh hơn nữa sản phẩm đặc sản của tỉnh Quảng Ngãi.