Những giống cây đột biến độc lạ mang lại thu nhập khủng cho nông dân

vú sữa vàng hoàng kim

Cơ duyên đẩy đưa, từ 1 hoặc 2 giống cây đột biến ban đầu. Có khi tình cờ chỉ là 1 lần ăn thử, vậy mà không ít nông dân đã nhạy bén đón đầu thị trường, mày mò học hỏi rồi tự đúc kết cho mình những bí quyết để làm giàu.

Cùng điểm danh lại một số giống cây độc, lạ đang rất ưa chuộng trên thị trường.

1. “Cha đẻ” của chanh không hạt

giống chanh không hạt
giống chanh không hạt

Giống chanh này có nguồn gốc từ Mỹ, được ông Nguyễn Văn Chiến đem về bén rễ với vùng đất Châu Thành từ hơn 25 năm nay. Đặc biệt nhờ trồng theo tiêu chuẩn Viet GAP, Global GAP. Đến nay sản phẩm của HTX chanh không hạt Thạnh Phước đã bay đến Trung Đông, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản… với sản lượng hơn 20 tấn mỗi ngày.

2. Tỷ phú mít không hạt

Mít thường thì ăn múi bỏ xơ, còn mít mà cắt ra thành từng miếng như miếng dưa hấu, ăn luôn cả xơ thì lần đầu mới thấy. Giống mít không hạt Ba Láng của lão nông Trần Minh Mẫn ở quận Cái Răng thành phố Cần Thơ.

mít không hạt Ba láng
mít không hạt Ba láng

Mỗi kg bán 50.000 đồng, bán sơ mỗi trái gần triệu đồng. Thế nhưng vườn mít hơn 100 cây của ông Mẫn lúc nào cũng không đủ bán. Không chỉ trồng để bán trái, ông Mẫn còn liên kết với trường đại học Cần Thơ học kỷ thuật nhân giống, ghép bo để giữ gìn và bảo tồn nguồn gen quý. Mới đầu chỉ có vài chục gốc, giờ ông đã có tài sản hàng vạn cây giống nhân rộng khắp nơi không chỉ trong nước mà còn ra nước ngoài như Lào, Thái Lan, Myanmar…

3. Giàu nhờ mít đột biến ruột đỏ

mít ruột đỏ
mít ruột đỏ

Mít không hạt đã lạ, những múi mít màu đỏ như củ cà rốt càng độc hơn. Múi mít càng đỏ thì lại càng ngọt giòn, đến nay vườn mít của ông đã lên đến 16 công gần 1.000 gốc. Mỗi kg mít đỏ ửng có giá 60.000 đồng nhưng không đủ số lượng cung cấp. Người mua phải đặt trước lúc trái còn ở trên cây. Dù biết chính sự độc lạ có 1 không 2 ở màu sắc, hương vị nên mít ruột đỏ Hai Trắng mới sốt giá như vậy. Thế nhưng ông vẫn mạnh dạn nhân giống rồi bán để giống mít này được nhiều người biết đến.

4. Độc đáo mãng cầu khổng lồ

mãng cầu Hoàng hậu
mãng cầu Hoàng hậu

Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long thì trái mãng cầu ta hay còn gọi là trái na rất hiếm có người trồng. Vậy mà ở xã Ninh Hòa huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long thì loại trái cây này đang cho thu nhập khủng, đặc biệt mỗi trái mãng cầu ta ở đây nặng từ 1/2 kg đến 1kg. Bà con nông dân cho biết giống mãng cầu này có xuất xứ từ Thái Lan, vì cho trái to khủng nên bà con gọi là mãng cầu hoàng hậu hay na hoàng hậu. Hiện giá bán cao trên 150.000 đồng mỗi kg, cao gấp rưỡi so với giống thường. Do thích hợp với đất cát, sỏi nên ngoài bán trái người dân còn chủ động nhân giống bán cho khách có nhu cầu, đặc biệt là nông dân ở các vùng miền khác.

5. Vũ sữa vàng duy nhất Miền Tây

vú sữa vàng hoàng kim
vú sữa vàng hoàng kim

Thoạt nhìn thì thân, lá giống trái lê-ki-ma. Trái nhỏ màu xanh bình thường nhưng khi chín thì chuyển sang màu vàng lạ mắt. Người sở hữu vú sữa vàng này là ông Trần Văn Rỡ ở xã Đại Thành thị xã Ngã Bảy tỉnh Hậu Giang. Với ưu điểm cho trái quanh năm, vỏ mỏng, thịt dày, vị ngọt thanh, mát lạnh. Giống vú sữa này còn gọi là vú sữa hoàng kim. Dù không phải giống mới nhưng diện tích trồng rất hiếm nên mỗi kg vú sữa hoàng kim có giá lên đến 300.000 nghìn đồng. Ông Rỡ đã phối hợp với trạm khuyến nông nghiên cứu thị trường để chủ động nhân giống, mở rộng diện tích trồng.

6. Nhãn tím có một không hai

Nhãn giống 1 triệu đồng mỗi nhánh, vậy mà nông dân khắp nơi vẫn kéo đến tận xã Phong Nẫm huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng để tìm mua rần rần. Cũng bởi hình thù có 1 không 2 lá tím bông tím, đến cả trái cũng có màu tím lạ mắt.

nhãn xuồng tím đột biến
nhãn xuồng tím đột biến

Từ một nhánh nhãn nhỏ xíu cho hoa màu tím trên cây long nhãn trong vườn, đến nay vườn nhãn của ông Huy đã nức tiếng gần xa. Mỗi kg cả trăm nghìn nhưng không lúc nào cũng có đủ để bán. Thậm chí có một số người Thái Lan cũng đã lặn lội đến tận nơi để mua nhãn giống. Nhưng ông Huy quyết tâm không bán dù bằng bất cứ giá nào, vì sợ giống nhãn quý này sẽ mất giống vào tay người Thái Lan. Mong muốn của ông là sớm được hỗ trợ đăng ký sở hữu giống cây trồng đặc sản này không chỉ cho riêng ông mà cho địa phương nơi ông sinh sống.

Như một cơ duyên của dân làm vườn. Ông Huy cũng như nhiều nông dân khác đã tình cờ phát hiện những giống cây trồng độc, quý. Có gan làm giàu, chính sự nhạy bén đón đầu thị trường nên giá trị của những loại cây trồng này đã được nông dân phát triển tối đa. Thậm chí là hướng đến bảo tồn nguồn gen quý để xây dựng thương hiệu nông sản cho địa phương.

70 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu