Nhãn xuồng tím đột biến: Ngọt thơm, hột nhỏ và cơm dày

nhãn xuồng tím đột biến

Loại nhãn xuồng tím không chỉ bắt mắt về hình thức mà còn có khả năng kháng được bệnh chổi rồng, một loại bệnh rất nguy hiểm cho cây nhãn.

Đây là giống nhãn mới lần đầu tiên xuất hiện tại huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre. Giống nhãn xuống tím này có nguồn gốc từ cây nhãn xuồng cơm vàng tại địa phương và đột biến tạo ra màu đỏ tím hồng rất lạ mắt.

Anh Nguyễn Thanh Phương cho biết việc anh phát hiện ra giống nhãn tím này rất tình cờ. Cách đây vài năm trong lúc cải tạo vườn nhãn khi hết mùa vụ thì anh phát hiện một cây nhãn trong vườn có một nhành nhỏ, lá của nó màu tím và thân nhánh cũng có màu tím lạ thường.

Anh chăm sóc nó bình thường như bao cây khác và chờ đợi ngày đơm hoa kết trái, khi đến mùa lạ thay từ nhánh nhãn đó lại cho ra những chùm hoa màu tím khác hẳn với những màu hoa trắng vàng thường thấy. Càng ngạc nhiên hơn khi từ chùm hoa đó cho ra độ 20 trái nhãn màu tím rất đẹp mắt. Khi ăn thử thì có vị thơm, hột nhỏ, cơm vàng, ráo, phẩm chất đạt hơn so với giống nhãn xuống cơm vàng.

Biết đây là giống nhãn quý, anh quyết định nhân giống nhãn mới phụ vụ nhu câu cây giống của khách hàng, theo đó phương pháp nhân giống là ghép cành, phần gốc bố được chọn là những loại nhãn có khả năng bén rễ nhanh và cứng cáp như tiêu đường hay da bò cho ghép với nhãn xuồng tím đột biến đã trồng được. Sau khi ghép tầm 1 tháng 15 ngày thì có thể cắt bầu và trồng ra đất. Khi trồng thử nghiệm ra môi trường đất anh còn nhận thấy nhãn này thích hợp nhất với đất cát pha, khả năng chịu hạn và chịu nước tốt.

Với cây giống mang về trồng trong vòng một năm sẽ cho trái thu hoạch. Trái to 1kg hoảng 30-40 trái nhãn.

Thời điểm đầu chỉ nhân giống 150-200 cây mỗi tháng do giống khá mới. Nhưng đến thời điểm hiện tại trung bình mỗi tháng cơ sở đã cung cấp từ 500-1000 cây ra thị trường, thu được khoảng 150 triệu đồng cho riêng giống nhãn mới này.

So với nhãn xuồng cơm vàng thì nhãn xuống tím cho chất lượng ngon hơn, dễ đậu trái, mau cho trái, màu sắc đặc biệt.

74 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu