Khám phá vườn nhãn tím độc đáo gây xôn xao ở miền Tây

ruột nhãn tím

Dù xuất hiện đã hơn 5 năm nay nhưng nhãn tím vẫn là loại cây ăn trái được rất nhiều người săn lùng bởi màu sắc độc lạ, chỉ duy nhất có tại Việt Nam.

Tọa lạc tại Cồn An Lộc, thuộc xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, vườn nhãn long tím với khoảng 1000 gốc trên diện tích 1 hecta của chàng trai trẻ Tạ Trung Toàn đang gây sốt trên thị trường cây ăn trái suốt thời gian gần đây.

Anh Toàn cho biết cách đây khoảng 5 năm khi biết về giống nhãn long tím xuất hiện tại Sóc Trăng, anh đã tìm đến tận nơi để xin mua cây giống về trồng, do mặt hàng khan hiếm nên khi ấy chỉ đem về được 3 cây với giá 1,2 triệu đồng/cây.

Dù giá cây giống khi ấy khá cao, nhưng thấy được tiềm năng kinh tế từ loại nông sản mới này, anh đánh liều đem về trồng thử nghiệm, thời gian đầu cũng gặp không ít khó khăn vì chưa nắm rõ kỹ thuật chăm sóc phù hợp.

Lúc đầu anh đắp mô cao và đào hố sâu để trồng nhưng nhãn rất chậm phát triển, thời gian sau anh thử vun mô thấp hơn thì nhãn lại thích nghi tốt, và từ 3 cây giống ban đầu, đến nay đã được khoảng 1000 gốc từ dưới 1 năm tuổi đến 5 năm tuổi.

Cũng theo chủ vườn, nhãn long tím rất thích hợp trồng trên đất cồn hoặc đất nhiều phù sa, đặc biệt sức đề kháng của nhãn rất cao không mắc bệnh chổi rồng, thân cây lại rất chắc khỏe, mưa giông cũng không hề gãy đổ và không cần chống đỡ thân, nhánh như những giống nhãn khác.

Hiện tại nhãn giống của anh Toàn được bán với giá từ 500 nghìn đồng.

Một năm nhãn cho trái trung bình 2 vụ, vụ chính rơi vào tháng 6 vụ nghịch thường vào tháng chạp hằng năm. Thời gian ra hoa đến thu hoạch kéo dài 3 tháng. Trung bình nhãn long tím từ 18 tháng sẽ bắt đầu cho trái chín, những năm đầu tiên vườn cho thu hoạch chỉ vài chục kg, số lượng tăng dần theo từng năm và mùa vụ lần này sản lượng nhãn tím của vườn anh Toàn ước tính lên đến 2 tấn.

Dù xuất hiện đã lâu nhưng cơn sốt tiêu thụ loại nhãn này vẫn chưa hạ nhiệt, anh Toàn cho biết giá nhãn từ lúc mới bán đến nay vẫn không giảm. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng giá bán mỗi kg vẫn được thương lái thu mua ổn định với giá 150 ngàn đồng/kg. Chỉ riêng vụ này, trừ hết chi phí anh nông dân đất cồn có thể bỏ túi gần 300 triệu đồng.

Hiện nhãn tím của anh Toàn đang có mặt tại nhiều thành phố lớn trên cả nước, sắp tới anh dự định làm thêm mặt hàng bonsai nhãn tím trong chậu để phục vụ thị trường cây kiểng Tết.

Nguồn: Thanh Niên

81 / 100 SEO Score
Danh mục: Hình ảnh
Từ khóa: , ,

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu