Thanh nhãn đột biến: Trái to, cơm dày, hạt nhỏ, ngọt thanh, thịt giòn ráo nước

thanh nhãn Bạc Liêu

Thanh nhãn có nguồn gốc từ cây nhãn cổ đột biến, với những ưu điểm vượt trội như trái to, cơm dày, hạt nhỏ, vị ngọt thanh, thịt giòn ráo nước ai thử cũng mê nên càng ngày thanh nhãn càng được nhiều người chú ý.

Bạc Liêu, vùng đất gắn với những giai thoại nổi tiếng, nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, những địa danh hấp dẫn khách du lịch gần xa. Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng với Dạ Cổ Hoài Lang, muối hay các sản vật nổi tiếng mà ở đây còn có những giai thoại về vườn nhãn cổ trăm năm.

Đồng bằng châu thổ Sông Cửu Long là xứ sở của vườn cây ăn trái. Trong đó nhãn là một trong những loại cây được trồng nhiều nhất. Với Bạc Liêu, nếu có dịp đi qua vùng đất này mà không ghé thăm vườn nhãn cổ đã hơn trăm tuổi thì coi như chưa đến Bạc Liêu. Không chỉ là vùng cây ăn trái đặc sản của tỉnh, những vườn nhãn ở xã Hiệp Thành còn là biểu tượng lịch sử trăm năm lưu dấu các thế hệ lưu dân người Hoa thời khẩn hoang mở đất.

Thực ra không phải mới đây, kể các những năm cuối thế kỷ trước người ta mới biết đến dòng nhãn Bạc Liêu. Trước đó dòng nhãn này đã nổi tiếng khắp Nam Kỳ Lục tỉnh, trải qua trăm năm hương thơm và vị ngọt của nhãn cổ Bạc Liêu vẫn còn lan tỏa đến tận bây giờ.

Xứ nhãn Bạc Liêu vốn là vùng đất giồng được hình thành qua quá trình bồi lấn của thiên nhiên cũng như nhờ bàn tay con người trong công cuộc đắp đê lấn biển. Đất vùng cát khá phù hợp với phát triển cây ăn trái, trong đó đặc biệt là nhãn. Ngoài nhãn cổ, nhãn tiêu da bò hay nhãn xuồng cơm vàng thì xứ nhãn Bạc Liêu bây giờ còn vang danh với giống mới thanh nhãn.

Ngụ ở xã Hiệp Thành có một gia đình là hậu duệ đời thứ 3 của các bậc tiền nhân lưu dân mở cõi, không chỉ là gia tộc sở hữu những gốc nhãn cổ trăm năm. Đây còn là nơi phát hiện giống thanh nhãn trứ danh được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền thanh nhãn Bạc Liêu.

Ngoài chất lượng trái ngon thì thanh nhãn còn sở hữu những đặc tính ưu việt như chịu rét tốt, sức đề kháng với bệnh chổi rồng cao, có tiềm năng xuất khẩu. Hiện thanh nhãn đang được nhân giống rộng rãi để bán cho các nhà vườn trong và ngoài tỉnh với giá bán 80.000 đồng mỗi cây.

Chỉ từ vài cá thể đột biến trong vườn nhãn cổ. Giờ đây Bạc Liêu đã có một loại trái ngon ghi danh vào bản đồ cây ăn trái cả nước. Ở Bạc Liêu bây giờ, hễ nơi nào có đất giồng là có sự phát triển của giống cây thanh nhãn. Theo định hướng phát triển của Bạc Liêu, 2 xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông sẽ trở thành vùng chuyên canh thanh nhãn rộng lớn với diện tích hơn 100 hecta. Không chỉ là cơ hội giúp bà con xứ nhãn phát triển kinh tế hộ gia đình, định hướng này còn góp phần trong việc phát triển mô hình du lịch sinh thái tại địa phương.

79 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu