Bưởi Tân Triều – Sản vật nức tiếng của vùng đất Đồng Nai

bưởi Tân Triều tỉnh Đồng Nai

Làng bưởi Tân Triều thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Cách trung tâm Thành phối Biên Hòa khoảng 3km. Là một cù lao nhỏ được bao bọc bởi sông Đồng Nai, quanh năm được phù sa bồi đắp nên cây bưởi nơi đây quanh năm xanh tốt, trái rất mọng nước, có vị ngọt thanh, là một sản vật quý của vùng đất này.

Đến làng bưởi Tân Triều, khách sẽ ngất ngây với hương bưởi thoang thoảng, vào sâu hơn một chút dễ dàng nhìn thấy những hình ảnh vườn bưởi xanh ngát trĩu quả dọc hai bên đường. Với những ai mới đặt chân đến Tân Triều chắc hẳn sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi vườn bưởi xanh ngát này.

Theo ông Năm Huệ, một người có công khôi phục giống Bưởi Tân Triều thì giống bưởi này có có mặt vào năm 1869. Từ hai cây bưởi giống ở Brazil được mang về trồng ở vùng này, mấy năm sau bưởi cho trái trĩu cành và ăn rất ngọt. Người dân xin chiết nhánh về trồng rồi lan dần ra cả vùng tạo nên cả cù lao bưởi Tân Triều như ngày nay.

Bưởi Tân Triều có vỏ màu xanh như bưởi da xanh, vỏ mỏng, ngọt thanh, không có vị hơi đắng và hậu ngọt. Những đặc sản từ trái bưởi mà bất cứ ai khi đến với Tân Triều cũng không thể bỏ qua đó chính là rượu bưởi, nem bưởi, chè bưởi và món gỏi bưởi. Ở Tân Triều hiện tại có hơn 20 giống bưởi khác nhau như bưởi thanh, bưởi xiêm, bưởi đường lá cam, bưởi long, bưởi ổi, bưởi chua, bưởi Bà Vân… Nhưng trong đó chỉ có bưởi đường lá cam để càng lâu vị càng ngọt đậm như đường. dùng để sản xuất rượu bưởi.

Sản phẩm bưởi đường lá cam có hình dạng giống quả lê thấp, cuống đầu quả dạng lồi; vỏ quả khi chín sẽ có màu xanh vàng, múi bưởi cân đối, tép bưởi thon nhỏ bó chặt, màu vàng ngà và ngọt, trọng lượng khoảng 0,7 – 1,3 kg/ trái. Đối với bưởi ổi thì quả dạng cổ thắt, khi chín có màu vàng nhạt, vị ngọt và có mùi đặc trưng gần giống với mùi thơm của ổi…

Hai sản phẩm bười đường lá cam và bưởi ổi đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH – CN cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý vào cuối năm 2012.

77 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu