Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, ngon ngọt như dòng sữa mẹ

trái vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim

Với những ưu đãi về khí hậu và địa lý, tỉnh Tiền Giang là nơi có nhiều loại cây trái đặc trưng của vùng đất Nam Bộ. Trong đó có vú sữa Lò Rèn ở xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành. Hương vị thơm ngọt, thanh mát đặc trưng như bầu sữa mẹ của loại trái cây này. Không chỉ là niềm tự hào của người dân Vĩnh Kim mà còn cả tỉnh Tiền Giang.

Về Tiền Giang hỏi gốc tích của vú sữa Lò Rèn thì không ít người kể vanh vách giai thoại: Ngày xưa có một anh thợ rèn ở xã Long Hưng huyện Châu Thành, mỗi khi rãnh lại thích ghép lai tạo giống cây ăn trái. Sau những năm tháng tìm tòi anh đã tạo ra một loại trái cây cho trái to khi chín vỏ móng, căng tròn đầy sức sống, chảy ra một dòng nhựa trắng đục như sữa nên đặt tên cây là Vú Sữa. Để nhớ công người lai tạo vun trồng, người dân đặt tên cho cây vú sữa này là Lò Rèn.

Tuy nhiên giai thoại khác lại khẳng định, người có cây vú sữa đầu tiên ở Châu Thành là ông Huyện ở xã Long Hưng có người bạn tặng ông những trái vú sữa, ăn thấy ngon giữ lại hạt đưa cho một người làm nghề rèn ở cùng xã về ươm. Cây phát triển tốt người thợ rèn này nhân giống và lén mang hai cây biếu sui gia ở ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Kim, là một nhà nho chuyên trị bệnh cho dân trong vùng. Từ hai cây vú sữa đó ông nhà nho đã tiếp tục nhân giống cho nhiều người dân trong xóm trồng. Khi được hỏi người dân vú sữa này của ai, người trồng đều nói của ông Lò Rèn để tri ân người nhân giống cây.

Giường như cây vú sữa với vùng đất này là duyên lành khi bén rễ vùng đất Vĩnh Kim màu mỡ. Nhờ điều kiện khí hậu tự nhiên thuận lợi, cây vú sữa Lò Rèn có màu sắc mùi vị thơm ngon hơn hẳn các nơi khác. Cây vú sữa ở đây tròn, trắng, vỏ mỏng, nhỏ hột, dày ruột, lúc chín quả thơm phức màu hồng, thoảng thơm, mát dịu, ngọt thanh… có hương vị đặc trưng, được xếp vào loại trái ngon.

Tùy là cây trồng có giá trị nhưng cũng có không ít thăng trầm. Vào những năm trước giải phóng 1975, lúc đó đường sá không thuận lợi như bây giờ, đến mùa vú sữa xe tải, xe máy, tàu thuyền các loại nườm nượp về mua sôi động cả một vùng. Cuộc sống của người trồng thay đổi rõ rệt. Nhưng đến thời kỳ bao cấp, người dân chặt bỏ cây vú sữa để trồng các loại cây lương thực. Ngỡ rằng không có cơ hội trở lại thời hoàng kim, vậy mà chỉ vài chục năm qua vú sữa Lò Rèn đã tiếp tục phát triển nhanh chóng hội nhập, để rồi khẳng định được thương hiệu của mình.

Năm 2005, vú sữa Lò Rèn được Cục sở hữu trí tuệ – Bộ khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Vú Sữa Lò Rèn nhờ đó mà giá trị được nâng cao hơn, nhất là khi xuất khẩu.

Ăn vú sữa dân dã là ăn tại cây, còn khi đãi khách người ta dùng muỗng múc ăn dần, hoặc xẻ trái thành bốn hoặc 6 miếng để trên đĩa để cắn ăn trực tiếp. Vú sữa Lò Rèn nay đã có mặt khắp các tỉnh thành, được mọi người yêu thích và đã có thị trường ở một số nước Châu Âu, Châu Á. Tuy nhiên chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, vì vú sữa chỉ có thể ra trái theo mùa vụ.

Nguồn: HGTV

82 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu