Nhãn Châu Thành sấy khô

nhãn Châu Thành sấy khô

Năm 2020 sản phẩm nhãn Châu Thành của HTX Nông sản an toàn An Hòa đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao với 2 sản phẩm nhãn sấy khô nguyên trái và cơm nhãn sấy khô sẽ có thêm nhiều kỳ vọng cho việc tăng giá trị cho đặc sản của huyện.

Sấy khô, làm nước ép, thịt quả đóng lon, làm thạch rau câu, ủ rượu, giấm ăn… Đây là tất cả những sản phẩm được chế biến từ trái nhãn tươi. Các sản phẩm này bán nhiều ở siêu thị có xuất từ nhiều nước như Ý, Campuchia, Thái Lan, Pháp, Trung Quốc… đã gợi lên nhiều ý tưởng về dư địa chế biến cho loại trái cây này.

Tại huyện Châu Thành, vùng trồng nhãn nổi tiếng của Đồng Tháp đã có nhà máy chuẩn HACCP đang đặt những viên gạch đầu tiên trong lĩnh vực chế biến nhãn sau thu hoạch.

Theo quy hoạch, năm 2020 tỉnh Đồng Tháp phát triển vùng trồng nhãn với diện tích 4000 hecta tập trung tại huyện Châu Thành, sản lượng ướt đạt 70.000 tấn/năm. Nói về nhãn Châu Thành, hiện nay các yêu tố như canh tác nông nghiệp sạch theo quy chuẩn VietGap, Global Gap đã được thực hiện và đã xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính. Tất cả các điều kiện này là nền tảng cho các sản phẩm chế biến sâu từ trái nhãn.

Công suất thiết kế của nhà máy là đạt 2 tấn sản phẩm mỗi ngày. Tuy nhiên do các yếu tố như dịch bệnh, đang thử nghiệm thị trường nên nhà máy chỉ thu mua khoảng từ 50-60 tấn nhãn tươi mỗi tháng. Hiện nay công ty có 2 dòng sản phẩm chính là nhãn sấy nguyên trái và sấy cơm sau tách vỏ. Định hướng sắp tới là các sản phẩm nhãn đóng lon. Bên cạnh các máy sấy nhiệt, doanh nghiệp sẽ đầu tư máy tách cơm nhãn, máy đóng lon… đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nhãn sấy Châu Thành hiện đã phân phối tại thị trường trong nước với các nhà phân phối tập trung tại Đồng Tháp và TP Hồ Chí Minh. Sau đó lan ra các tỉnh thành Đồng Bằng Sông Cửu Long. Để ổn định đầu vào, đảm bảo chất lượng được đồng nhất, doanh nghiệp đã liên kết bao tiêu với hợp tác xã An Hòa ở xã An Nhơn.

Năm 2016 trái nhãn Châu Thành được cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công Nghệ cấp giấy chứng nhận Bảo hộ nhãn hiệu. Sản phẩm chế biến sau thu hoạch từ trái nhãn Châu Thành được biết đến với món kẹo nhãn, tuy nhiên quy mô và số lượng còn khá nhỏ lẻ. Để khai thác được giá trị của trái nhãn Châu Thành, cần những doanh nghiệp sáng tạo, quy mô về vốn đầu tư.

86 / 100 SEO Score
Danh mục: Bài viết, Sản phẩm mới

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu