Đồng Tháp là một trong những tỉnh có diện tích trồng xoài lớn nhất Việt Nam. Chủ yếu trồng các giống ngon có chất lượng như xoài Cát Chu, xoài cát Hòa Lộc.
Để xây dựng thương hiệu và tăng cơ hội xuất khẩu cho loại nông sản này. Nhiều hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác miệt mài sản xuất tử tế. Trong đó có sự nỗ lực gắn sao OCOP cho trái xoài ở địa phương. Mà tiêu biểu đó là tổ hợp tác xoài Ba Két ở xã Mỹ Hội huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp.
Khu vườn chúng tôi tham quan được sản xuất theo hướng hữu cơ của nông dân Nguyễn Phú Hiệp, tổ trưởng tổ hợp tác xoài Bà Két. Ông Hiệp là người tiên phong ở địa phương đi theo hướng này. Người dám đi tiên phong luôn đối mặt với nhiều rủi ro, tuy nhiên cơ hội cũng đến với người dám nghĩ dám làm.
Sai khi bắt tay cùng các nông dân có cùng ý tưởng. Ông Hiệp cùng những người này thành lập tổ hợp tác. Để tiến thêm một bước trong hành trình đưa trái cây này vươn xa, tổ hợp tác quyết định tham gia vào đánh giá phân hạng sao OCOP. Kết quả xoài Cát Chu Bà Két đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Đây có thể nói là sự khẳng định chất lượng và giá trị mà trái xoài địa phương mang đến cho người tiêu dùng.
Hiện tổ hợp tác xoài Ba Két có 19 thành viên, sản xuất 12 hecta, với sản lượng xoài đạt chuẩn OCOP như hiện nay thì có lúc chưa đủ cung ứng cho đối tác. Do vậy theo đại diện của tổ, bên cạnh việc mở rộng diện tích đạt chuẩn thì thành viên rất cần nâng cao tay nghề để duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Đồng Tháp là địa phương trọng điểm về sản xuất cây ăn trái, trong đó diện tích trồng xoài khoảng 12.000 hecta. Tỷ lệ sản xuất xoài VietGAP hoặc theo hướng hữu cơ ngày càng được nâng lên. Tuy vậy số hợp tác xã, tổ hợp tác có xoài đạt chuẩn OCOP như tổ hợp tác xoài Ba Két không nhiều.
Điều này cho thấy cơ hội để những người nông dân dân tử tế như ông Nguyễn Văn Hiệp ở tổ hợp tác xoài Bà Két khai thác lợi thế trên thị trường góp phần nâng cao giá trị và hình ảnh ngành nông nghiệp Đồng Tháp.