Miến gạo Quy Chính

miến gạo Quy Chính

Miến gạo Quy Chính sử dụng 100% nguyên liệu là gạo Khang Dân, sợ miến có độ dai ngon tự nhiên mà không hề bị bở, nước trong khi chế biến. Tuyệt đối không sử dụng các phụ phụ gia như chất tạo màu, tẩy trắng và chất tạo độ dai… nhờ bí quyết xay bằng bột nước.

Lúa gạo là hạt ngọc trời ban, là lương thực chính của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Từ gạo người ta đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau như bún, miến gạo, bánh ướt, bánh đa… trong đó miến là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng yêu thích nhất.

Với nghề sản xuất bánh gạo bánh đa từ cách đây 30 năm. Phố Quy Chính 1 và Phố Quy Chính 2 thị trấn Nam Đàn huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An được công nhận làng nghề từ năm 2006. Cả làng có 90 hộ làm nghề, trong đó có 24 hộ thuộc tổ hợp tác sản xuất miến gạo có sản phẩm đạt 3 sao OCOP, đã trở thành nghề mang lại thu nhập chính cho người dân Quy Chính.

Nghề làm miến gạo cần sự cẩn thận tỉ mỉ với rất nhiều công đoạn cầu kỳ. Đầu tiên gạo Khang Dân đem vo thật sạch mang đi ngâm khoảng 1 tiếng cho mềm, sau đó xay thành bột nước. Phải là bột nước chứ không phải bột khô, mỗi một công đoạn đều có bí quyết gia truyền để làm ra sợi miến dai ngon mà không cần dùng đến phụ gia.

Bột gạo sau khi xay được nén ép thật khô trong vòng 30 phút đến 1 tiếng. Làm như vậy phần cám có trong bột được loại bỏ hết để sợi miến khi nấu chín vẫn không bở, nước dùng trong veo. Bột gạo ép khô được làm tơi và cho vào máy tạo sợi. Người thợ chỉ cần cắt miếng theo độ dài như ý, công đoạn này cũng phải khéo léo vô cùng.

Qua một đêm ủ sợi, sợi miến được cho vào máy vò tách cho tơi rồi mang đi phơi nắng. Miến được phơi 1 đến 2 nắng cho khô hẳn thì bó lại cất vào kho để đóng gói dần. Những ngày được nắng cả tổ hợp tác 24 nhà có thể sản xuất khoảng 12 tạ miến. Ngày trước miến gạo Quy Chính làm ra nhiều nhưng không có nhãn mác thương hiệu, do đó chỉ bán trôi nổi trên thị trường, nên không bán được giá cao. Để có được tên tuổi như hôm nay, người dân làng nghề đã phải nỗ lực không ngừng nghỉ.

Sắp tới làng nghề sẽ sản xuất một số sản phẩm mới như miến nghệ, miến nhộng trùng thảo để đáp ứng nhu cầu và mở rộng thị trường.

86 / 100 SEO Score
Danh mục: Bài viết, Thực phẩm

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu