Mì khô Năm Nhơn

Mì khô Năm Nhơn

Mì khô Năm Nhơn là thương hiệu mì khô của ông Ngô Văn Nhơn ở xã Tam Thành huyện Phú Ninh tỉnh Quảng Nam, loại mì này có sợi dai ngon như sợi phở rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trước đây nhà ông Ngô Văn Nhơn ở xã Tam Thành huyện Phú Ninh chuyên làm bánh tráng, mặt hàng bánh tráng của ông bán rất chạy. Tuy nhiên ông nhận thấy thị trường mì khô vào tháng chạp tiêu thụ rất tốt, ở địa phương không đủ hàng để cung ứng cho người tiêu dùng trong khi dây chuyền sản xuất bánh tráng của ông chưa hoạt động hết công suất. Ông quyết định vừa làm bánh tráng vừa nghiên cứu sản xuất mì khô.

Khó khăn đầu tiên là vấn đề máy móc. Khi ý tưởng được đưa ra thì không có tiệm cơ khí nào nhận làm. Vậy là ông quyết định kêu thợ về mày mò tự chế ra máy móc. Dựa vào dàn máy cũ mua trước đây cùng với những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình sử dụng. Ông Nhơn nắm rõ từng ưu khuyến điểm và theo đó chế tạo ra hệ thống máy có công suất lớn hơn khắc phục được những điểm yếu của máy cũ. Sau nhiều lần thất bại cuối cùng ông Nhơn cũng hoàn thành dây chuyền sản xuất mì khô. Máy móc đã giúp ông tiết kiệm được thời gian và công lao động rất nhiều.

Mì khô là sản phẩm truyền thống của nhiều địa phương ở Phú Ninh. Người dân thường tráng bánh tráng rồi ủ xắt tay để dành dùng dần. Cơ sở Năm Nhơn cũng áp dụng những kinh nghiệm truyền thống đó. Tuy nhiên với sự tham gia của máy móc nên sợi mì mỏng hơn, đẹp hơn. Ngoài ra để có sản phẩm chất lượng, cơ sở còn rất chú trọng đến khâu chọn lựa nguyên liệu cũng như sự tỉ mỉ trong các công đoạn sản xuất.

Bên cạnh nguồn nguyên liệu và sự kỹ lưỡng trong các khâu sản xuất. Cơ sở của mì khô Năm Nhơn luôn chú trọng đếu khâu an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi bên cạnh chất lượng thì đây là điều quan tâm hàng đầu của khách hàng.

Mì khô Năm Nhơn xuất hiện ở nhiều chợ, cửa hàng tạp hóa trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm mì khô Năm Nhơn có thể trộn, xào hoặc luộc ăn như mì tươi. Đặc biệt chế biến thành món ăn sáng rất tiện lợi mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Hiện tại mỗi tháng cơ sở này xuất bán khoảng 5 tấn mì khô. Cùng với bánh tráng sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình ông Nhơn có thu nhập khoảng hơn 200 triệu đồng.

Ngoài giải quyết lao động trong gia đình, cơ sở đã tạo việc làm cho 3-5 lao động với mức lương khoảng 5-7 triệu đồng/người/tháng. Nhờ việc chú trọng đầu tư mẫu mã và không ngừng nâng cao chất lượng. Năm 2020 mì khô Năm Nhơn đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Hiện nay thị trường của sản phẩm mì khô Năm Nhơn khá rộng mở, nhiều nơi đặt hàng tuy nhiên cơ sở không đủ lượng hàng để cung ứng.

Từ một sản phẩm truyền thống của quê hương, cùng với sự kiên trì sáng tạo. Ông Ngô Văn Nhơn đã tạo dựng thương hiệu mì khô được nhiều người ưa chuộng. Việc phát triển các sản phẩm truyền thống như mì khô Năm Nhơn góp phần mở ra những cơ hội làm ăn mới cho người dân ở nông thôn, nhất là trong điều kiện biến động dịch bệnh như hiện nay.

85 / 100 SEO Score
Danh mục: Bài viết, Thực phẩm
Từ khóa:

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu