Sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh: Ngâm chân mộc Việt và lá xông cảm lạnh

ngâm chân Mộc Việt

Từ các cây thuốc Nam sẵn có trong tự nhiên và vườn nhà như lá lốt, sả chanh, hương nhu, sài hồ, đơn lưỡi hổ, bồ công anh, ích mẫu, chó đẻ… chị Nguyễn Thị Lan Anh ở Thanh Hóa đã bào chế ra nhiều sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe rất hiệu quả. Trong đó năm 2019 đã có 2 sản phẩm là ngâm chân Mộc Việt và lá xông cảm lạnh đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Sinh ra ở huyện Đông Sơn, về làm dâu tại xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương tỉnh Thanh Hóa, chị Nguyễn Thị Lan Anh nhận thấy người dân ở đây có truyền thống đi hái các cây thuốc Nam ở nhiều nơi để phơi bán nguyên liệu thô cho các đại lý, nhà thuốc trong và ngoài tỉnh. Với suy nghĩ cần phải biến lợi thế của địa phương thành cơ hội phát triển kinh tế gia đình. Chị đã quyết định đi học tại trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để nắm những kiến thức cơ bản về các phương thuốc dân gian.

Năm 2009 sau khi đã có bằng y sỹ Đông Y, hiểu rõ công dụng của từng nhóm cây dược liệu cũng như biết cách bào chế từng loại thuốc chị mới mạnh dạn bắt tay khởi nghiệp. Từ sản phẩm được bào chế thành công năm 2014, đến nay cơ sở của chị Nguyễn Thị Lan Anh đã sản xuất được 9 sản phẩm thảo mộc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, chủ yếu là các sản phẩm chăm sóc cho các bà mẹ sau sinh và bé.

Để có nguồn nguyên liệu ổn định, ngoài việc thu mua các cây thuốc của bà con thu hái ngoài tự nhiên. Chị cũng trực tiếp hướng dẫn các hộ dân trồng dược liệu tại vườn nhà. Do đó nhiều hộ dân ở xã Quảng Khê ngoài làm ruộng đã có thu nhập thêm từ việc cải tạo những mảnh vườn nhỏ để trồng cây dược liệu, để cung cấp cho cơ sở bào chế thuốc Nam của chị Lan Anh.

Nhờ có nguồn gốc tự nhiên an toàn và hiệu quả, hiện các sản phẩm thảo mộc của chị Lan Anh được tiêu thụ thị trường trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai… Ngoài doanh thu đạt 500-700 triệu đồng,  cơ sở tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương với mức thu nhập từ 3-4 triệu đồng. Đồng thời tạo cơ hội để người dân địa phương cải tạo vườn tạp phát triển cây dược liệu có giá trị hơn.

71 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu