Mật ong núi đá Xuân Quang

mật ong núi đá

Mật ong núi đá được hội đồng đánh giá xếp hạng là OCOP 3 sao cấp tỉnh do đáp ứng đầy đủ các kết quả kiểm nghiệm, đo lường cũng như các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh vật.

Đồi núi mênh mông, hoa cỏ bạt ngàn. Đối với người dân xã Xuân Quang huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai, đó không chỉ là phong cảnh mà còn là nguồn lợi thiên nhiên. Có một sản phẩm được khai thác từ nguồn lợi hoa cỏ thiên nhiên đó là sản phẩm mật ong núi đá của xã Xuân Quang. Sản phẩm đã được viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia công nhận là sản phẩm không có dư lượng thuốc kháng sinh, không có hóa chất và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại xã Xuân Quang, nghề nuôi ong lấy mật đã được bà con duy trì từ hàng chục năm nay. Những dải núi đá trải dài ôm lấy những khu vườn, trang trại rộng lớn với những mùa hoa nhãn, hoa bưởi, hoa chanh, hoa đào cùng nhiều hoa dại trên núi. Là nguồn lợi dồi dào để người dân nuôi ong lấy mật, riêng tại xã Xuân Quang đã có tới hơn 30 hộ nuôi ong. Nhà ít có vài chục đàn, nhà nhiều có khoảng vài trăm đàn ong. Đem lại cho gia đình mỗi năm từ 5-6 tấn mật. Sản lượng mật ong núi đá của xã Xuân Quang khá lớn và được bà con tiêu thụ tại chỗ. Với mức giá trung bình thừ 200-300 nghìn đồng mỗi lít mật.

Năm 2018 trung tâm khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh đã hỗ trợ xã Xuân Quang thực hiện mô hình nuôi ong mật chất lượng cao, với quy mô lớn hơn 200 đàn ong nội, 10 hộ tham gia mô hình được tổ chức thành tổ hợp tác nuôi ong mật chất lượng cao, được các chuyên gia tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp giống, vật tư và giám sát xuyên suốt qúa trình phát triển của đàn ông cũng như việc khai thác mật của từng hộ, đảm bảo theo quy trình kỹ thuật thực hành nuôi ong tốt, an toàn theo tiêu chuẩn VietGap.

Kết quả là sau 1 năm thực hiện, các đàn ong thuộc mô hình cho năng suất trên 18kg mật/đàn/năm, cao hơn 2kg so với đàn ong ngoài mô hình mà vẫn đảm bảo chất lượng mật cao.

Những bình mật ong núi đá nguyên chất 100% được vắt từ những tổ ong đặt trong môi trường tự nhiên hoang dã có hương thơm hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng cao. Được tổ hợp tác thiết kế bao bì, tem nhãn hàng hóa sản phẩm đầy đủ, các thông tin giới thiệu ghi trên bao bì gồm thành phần, công dụng, cách sử dụng và bảo quản gồm song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Tất cả đều do những hỗ trong tổ hợp tác xã cùng lên ý tưởng và thiết kế.

Sản phẩm đã được hội đồng đánh giá xếp hạng là OCOP 3 sao cấp tỉnh do đáp ứng đầy đủ các kết quả kiểm nghiệm, đo lường cũng như các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh vật.

Các chủ nhân của sản phẩm mật ong núi đá Xuân Quang cũng như các cơ quan quản lý tin tưởng rằng, sản phẩm này sẽ tạo ra một sự bứt phá mới về chất lượng và thương hiệu cho mật ong núi đá của Lào Cai.

81 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu