Không có đất vườn vẫn trồng được xoài với mô hình “cây xoài nhà tôi”

cây xoài nhà tôi

Tới xã Mỹ Xương huyện Cao Lãnh, nơi đây được ví như vương quốc của những trái xoài Cát Chu của tỉnh Đồng Tháp. Những cây xoài được các hộ nông dân trồng dọc theo những con đường đi.

Ông nông dân Nguyễn Văn Mách là phó chủ nhiệm Minh Tâm hội quán xã Mỹ Xương, người có nhiều cây xoài nhất tham gia trong Cây xoài nhà tôi với 12 công đất trồng xoài Cát Chu. Vườn nhà ông Mách đang là điểm đến tham quan học hỏi của nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh.

Mô hình cây xoài nhà tôi, tức là hợp tác xã bán cho khách hàng nguyên cả cây xoài đang trồng trong vườn, người nông dân chỉ chăm sóc thu hoạch xoài và báo cho chủ mua cây xoài biết. Người chủ mua cây xoài này có thể tổ chức mời bạn bè đến tham quan vui chơi dã ngoại tại khu vườn có cây xoài mình đang sở hữu. Những cây xoài được quản lý bằng mã số kèm theo lý lịch trích ngang như giống xoài, tuổi, chiều cao, đường kính tán… Những thông số này kèm theo hình ảnh được treo trên cây và cập nhật trên website, ứng dụng điện thoại.

Vườn xoài của một số hộ nông dân trong chương trình Cây xoài nhà tôi được lắp đặt hệ thống tưới tự động qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Việc bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cũng tuân thủ nghiệm ngặt, đó là một trong những lý do khiến ngày càng nhiều người trong tỉnh và các địa phương đến đặt hàng cây xoài ở đây.

Sự tuân thủ trồng xoài theo chuẩn Viet Gap và Global Gap sẽ đem đến cho mô hình Cây xoài nhà tôi những trái xoài an toàn, thơm ngon hấp dẫn và chiếm được lòng tin yêu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Qua một thời gian hoạt động, mô hình cây xoài nhà tôi đã cung ứng hàng trăm cây xoài các loại với số tiền không nhỏ cho các thành viên. Với mô hình này hy vọng rằng sẽ có nhiều cây xoài đến từng nhà, từng cơ quan tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhìn một cách công bằng mô hình này không chỉ góp phần tăng thu nhập cho người nông dân mà còn góp phần quảng bá xoài Cao Lãnh Đồng Tháp đến với mọi miền đất nước. Đây là một hướng đi và cách làm nông nghiệp mới hoàn toàn, có thể nhân rộng ra nhiều tỉnh thành khác với các loại cây ăn trái đặc sản như măng cụt, bưởi, chôm chôm, sầu riêng, nhãn, vải thiều, cam, bưởi…

70 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu