Hồ tiêu Vĩnh Linh: Hạt nhỏ, cay đậm, rất thơm và quý như “vàng đen”

tiêu đen Vĩnh Linh - Quảng Trị

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất khô cằn đầy nắng và gió lào, dù nhỏ bé hơn các vùng khác nhưng hồ tiêu Vĩnh Linh được mọi người yêu quý gọi là “Vàng đen” của đất lửa.

Vĩnh Linh là một huyện nằm ở Phía Bắc của tỉnh Quảng Trị, vùng đất này không chỉ nổi tiếng với cây cầu Hiền Lương là nhân chứng sống cho sự chia cắt nước ta trong chiến tranh, với một siêu địa đạo dưới lòng đất Vĩnh Mốc hay bãi biển nên thơ Cửa Tùng.

Vùng đất Vĩnh Linh có khí hậu khá khắc nghiệt với lượng mưa ít, gió lào nhiều, mùa đông lạnh, mùa hè nóng. Nhưng cây tiêu Vĩnh Linh vẫn có sức sống mãnh liệt, từ khi ra hoa đến lúc chín hạt vẫn bé nhỏ, đến 9 tháng mới có thể thu hoạch được nên tiêu Quảng Trị rất khác với tiêu ở các vùng khác, hạt nhỏ, vị cay đậm và rất thơm, được đánh giá là ngon nhất, hạt tiêu càng chuyển chín vàng vị càng thơm ngon hơn.

Ở Vĩnh Linh tiêu là sản phẩm có giá trị như “Vàng đen”, gia đình nào cất tiêu trong nhà được xem như cất vàng, chỉ được lấy ra sử dụng khi cần thiết như sửa nhà, mua sắm, cho con cái đi học.

Là cây trồng chủ lực, hiện nay trên toàn huyện Vĩnh Linh có 1.300 hecta hồ tiêu. Từ niêm kiêu hãnh với sản vật tiến vua khi xưa của quê hương, nên đã giúp tiêu Vĩnh Linh tiến xa hơn ở nước Mỹ và nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Để đi vào Mỹ không phải tiêu nào cũng có thể đi được mà phải đủ tiêu chuẩn về chất lượng, màu sắc, mùi vị và phải sạch. Năm 2016 lô tiêu đầu tiên xuất qua Mỹ, xuất hiện ở siêu thị, đây là niềm tự hào của người dân Vĩnh Linh.

Đến mùa tiêu chín, ghé thăm gian bếp của người Vĩnh Linh và người Quảng Trị nói chung. Bất kể một năm nào người dân cũng dùng tiêu nhưng không phải là tiêu khô mà là tiêu xanh.

Trong cay có ngọt, dù là hạt hồ tiêu bé nhỏ, vẫn mong giá trị không chỉ đến từ vị cay ở đầu lưỡi mà còn là dư vị ngọt ngào sau những nhọc nhằn, những hy vọng của người dân vùng đất lửa.

Nguồn: VTV

73 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu